Vẫn lo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 11:09, 28/02/2018

Mùa xuân là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chiêm bái.


d


Thực phẩm được bày bán ngay gần mặt đất, không được che đậy ở lối lên đền Cao

Năm nay, theo quan sát của chúng tôi tại một số lễ hội thì nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vẫn thường trực.

Những ngày đầu xuân, khu di tích đền Cao An Phụ (Kinh Môn) nườm nượp du khách đổ về tham quan. Ngoài những người lựa chọn dịch vụ xe trung chuyển, nhiều vị khách thích leo bộ để vừa đi vừa ngắm cảnh. Sau một chặng đường leo bộ, những quán giải khát ven đường trở thành lựa chọn của nhiều người để lấy lại sức. Hàng nước giải khát gần với khu tượng đài Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn có khá nhiều người dừng chân. Tại đây có bán kem và nhiều loại nước giải khát. Những cây mía sau khi róc vỏ được để ngay xuống dưới nền bẩn. Khi có khách gọi, mía được chuyển thẳng vào máy ép để kịp phục vụ khách hàng. Không phải là "khuất mắt trông coi" mà ở đây dù tận mắt trông thấy sự mất vệ sinh này nhưng nhiều người vẫn tặc lưỡi chấp nhận vì họ không có nhiều sự lựa chọn. 

Năm nay ở khu di tích Côn Sơn (Chí Linh), nhiều hàng quán đã được bố trí tập trung vào một chỗ. Tuy nhiên, ngay cạnh bãi đỗ xe máy, ô tô và lối đi vào di tích vẫn còn nhiều hàng rong bán đồ ăn nhanh như cốm, xúc xích, xoài dầm... Những đồ ăn này không được che đậy trong khi nhiều xe cộ qua lại mang theo không ít bụi bặm. Chị Nguyễn Thị Thuận, một du khách ở huyện Nam Sách cho biết: "Sau khi tham quan, tôi và những người cùng đi đã thấm mệt nên thấy hàng quán nào đó là ghé luôn vào để uống cốc nước, ăn chút gì cho lại sức. Chỉ là ăn uống một chút cho nên không quan tâm xem đồ ăn có bảo đảm vệ sinh hay không".

Được biết, Chi cục ATVSTP tỉnh đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tập trung vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, sử dụng nhiều trong mùa lễ hội. Tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATVSTP, nâng cao ý thức cộng đồng trong bảo đảm ATVSTP. Theo bà Dương Thị Hằng Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, đơn vị thường thanh tra, kiểm tra tại những lễ hội có quy mô lớn. Còn những nơi có quy mô nhỏ như lễ hội làng, đình, chùa thuộc trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương. Do đó chính quyền địa phương cần nêu cao vai trò, trách nhiệm quản lý ATVSTP tại địa phương, khu lễ hội. Công khai tên, địa chỉ người sản xuất, kinh doanh vi phạm về ATVSTP; thông tin danh sách, địa chỉ người sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. 

Hơn ai hết, du khách nên quan tâm, bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng cách chọn hàng quán sạch sẽ, bảo đảm ATVSTP, tránh tâm lý ăn cho qua bữa. Tốt nhất là nên chuẩn bị đồ ăn và nước uống từ ở nhà.

HOÀNG QUÂN