Sôi nổi hội thi bánh chưng, bánh dày
Phong tục - Lễ hội - Ngày đăng : 15:20, 01/03/2018
Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động tại lễ hội mùa xuân năm nay.
Hội thi thu hút 12 đội nghệ nhân (mỗi đội 5 người) đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Trong đó có 11 đội thi gói bánh chưng (huyện Thanh Hà không tham gia) và 5 đội thi làm bánh dày gồm: Thanh Hà, Nam Sách, Kinh Môn, thị xã Chí Linh và TP Hải Dương.
Trong phần thi gói bánh chưng, mỗi đội có 10 phút để gói 10 chiếc bánh (5 bánh chay, 5 bánh mặn) và 7 giờ để luộc bánh. Phần thi bánh dày, mỗi đội có 30 phút để nấu xôi, làm ra 5 chiếc bánh. Ban tổ chức chấm điểm bánh chưng, bánh dày dựa trên các tiêu chí về thời gian thực hiện, hình thức, chất lượng.
Ngày 2.3, Ban tổ chức sẽ tổng kết hội thi, trao giải cho các đội và chọn những chiếc bánh chưng, bánh dày có hình thức đẹp và ngon nhất dâng lên Phật, thánh.
Màn múa rồng mở đầu hội thi. Ảnh: Tiến Mạnh
Các đội chuẩn bị gạo, đỗ, thịt, lá dong, lạt để gói bánh chưng. Ảnh: Thành Chung
Các nghệ nhân già gói bánh chưng. Ảnh: Tiến Mạnh
Các đội có 7 giờ để luộc chín bánh chưng. Ảnh: Tiến Mạnh
Các đội mang bánh chưng để Ban tổ chức chấm. Ảnh: Thành Chung
Phần thi giã bánh dày cũng diễn ra hấp dẫn. Ảnh: Thành Chung
Nhiều du khách nước ngoài tò mò với sản phẩm bánh dày tại lễ hội. Ảnh: Thành Chung
Rất đông du khách thập phương và người dân địa phương tham quan khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc. Ảnh: Thành Chung
TIẾN MẠNH - THÀNH CHUNG