Sôi nổi hội thi giã bánh dày, nấu chè kho ở hội Đền Cao
Phong tục - Lễ hội - Ngày đăng : 09:25, 10/03/2018
Từng phần bánh dày, chè kho được các đội trình bày cho ban giám khảo chấm điểm
Tham dự hội thi có 5 đội của 5 thôn gồm: Thôn Đại, Bờ Đa, Bờ Chùa, Bờ Dọc, Trại Nẻ. Mỗi đội thực hiện 2 nội dung thi gồm giã bánh dày và nấu chè kho.
Giã bánh dày, nấu chè kho là một phong tục, nét văn hóa đặc sắc của địa phương và lễ hội Đền Cao. Tương truyền vào năm 981, giặc Tống sang xâm lược nước ta. Vua Lê Đại Hành đích thân cầm quân ra trận. Để thuận lợi cho việc đánh giặc, 5 vị tướng họ Vương đã nghĩ ra sáng kiến nấu xôi và cho giã kỹ thành bánh dày, nấu chè kho để thành lương khô cấp cho quân mang theo để ăn khi đi đánh giặc. Chính nhờ sáng kiến này đã góp phần vào đại thắng giặc Tống.
Để tưởng nhớ 5 vị tướng họ Vương, từ đó, giã bánh dày, nấu chè kho đã trở thành phong tục trong các sự lễ diễn ra tại địa phương và trong lễ hội Đền Cao. Vì vậy, mỗi dịp lễ hội Đền Cao lại diễn ra hoạt động giã bánh dày, nấu chè kho để làm lễ vật dâng 5 đức Thánh họ Vương. Hội thi luôn thu hút đông đảo nhân dân trong xã và du khách thập phương tham dự và cổ vũ sôi nổi.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc giã bánh, nấu chè, các đội đã nhanh chóng triển khai các phần việc nổi lửa nấu chè kho và đồ xôi. Sau khi xôi được đồ chín đã được các nghệ nhân giã thành bánh. Sau khi giã xong, bánh dày được nặn, cắt và bày ra đĩa cùng với chè kho để ban giám khảo chấm điểm.
Kết quả, ban tổ chức đã trao giải nhất nội dung giã bánh dày cho đội thôn Bờ Đa, giải nhì cho đội thôn Đại; về nội dung nấu chè kho, giải nhất thuộc về đội thôn Đại, giải nhì thuộc về đội thôn Bờ Đa.
Nổi lửa đồ xôi để giã bánh dày
Công đoạn nấu chè kho
Nồi xôi lửa nghi ngút
Chè kho nấu xong được các nghệ nhân nhánh chóng bày ra đĩa
Xôi đồ xong được đem ra giã để làm thành bánh dày
Ban Giám khảo chấm điểm từng phần thi mỗi đội
Ban Tổ chức trao giải cho 2 đội chiến thắng tại hội thi
VIỆT CƯỜNG (Đại đoàn kết)