Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi SCO tăng cường hợp tác

Thế giới - Ngày đăng : 19:29, 10/06/2018

Ông Tập Cận Bình kêu gọi các nước thành viên SCO mở rộng mạng lưới đối tác hợp tác quốc tế...

Ngày 10.6, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), được tổ chức tại thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước thành viên "cùng nhau xây dựng một cộng đồng SCO cùng chung tương lai".

Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi các nước thành viên SCO củng cố sự đoàn kết và tin cậy lẫn nhau, đồng thời củng cố nền móng cho hòa bình và an ninh chung thông qua việc tích cực thực hiện chương trình hợp tác chống khủng bố, cực đoan và ly khai; tăng cường hợp tác về an ninh quốc phòng. Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi các nước thành viên SCO mở rộng mạng lưới đối tác hợp tác quốc tế, theo đó nỗ lực thúc đẩy giao lưu và hợp tác với các nước quan sát viên SCO, các đối tác đối thoại và các nước khác trong khu vực, cũng như Liên hợp quốc cùng các tổ chức khu vực và quốc tế.

Ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc ủng hộ các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như một hệ thống thương mại đa phương và xây dựng một nền kinh tế thế giới mở. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh "cần phải từ bỏ lối tư duy và đối đầu thời Chiến tranh Lạnh".

 Cũng tại hội nghị, ông Tập Cận Bình thông báo Trung Quốc sẽ lập một cơ chế cho vay đặc biệt với tổng trị giá 30 tỷ Nhân dân tệ (4,7 tỷ USD) trong khuôn khổ do các nước thành viên SCO đề ra.

SCO được thành lập năm 2001, là một tổ chức quốc tế liên chính phủ thường trực tập trung vào tăng cường lòng tin giữa các nước thành viên và thúc đẩy hợp tác hiệu quả về chính sách, thương mại, kinh tế, nghiên cứu, công nghệ và văn hóa, cũng như có những nỗ lực chung để duy trì và đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Hiện SCO có 8 thành viên gồm Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ và Pakistan. Trong đó, Ấn Độ và Pakistan trở thành thành viên đầy đủ của SCO tại hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này diễn ra ở Astana (Kazakhstan) hồi tháng 6/2017. Tham gia hoạt động của SCO còn có 4 nước quan sát viên là Afghanistan, Belarus, Iran, Mông Cổ và 6 nước đối tác đối thoại gồm Azerbaijan, Armenia, Campuchia, Nepal, Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka.

TTXVN