Vườn rau an toàn trong trường tiểu học
Giáo dục và đào tạo - Ngày đăng : 17:13, 08/03/2019
Khu vườn trồng rau, hoa là nơi để giáo dục cho học sinh thêm yêu lao động
Mô hình không chỉ giáo dục kỹ năng sống, giá trị lao động cho học sinh mà còn cung cấp hoa tươi, rau sạch cho thầy trò nơi đây.
Tháng 10.2013, thầy Đỗ Mạnh Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường đưa ra ý tưởng xây dựng vườn rau, hoa ở khu vực sân tập phía sau trường nhằm giáo dục tình yêu lao động cho học sinh, góp phần xây dựng cảnh quan học đường sáng, xanh, sạch, đẹp. Những ngày đầu thực hiện, nhiều giáo viên, phụ huynh ngạc nhiên bởi mô hình này cần khá nhiều không gian và đất canh tác. Bên cạnh đó, nhà trường còn gặp khó khăn khi khu đất được chọn bị chai cứng, nhiễm chua. Để khắc phục, nhà trường huy động giáo viên xin đất màu, trấu, mua vôi bột, phân bón để cải tạo.
Sau 1 năm, hơn 500 m2 đất trong khuôn viên trường trở thành những luống rau và hoa xanh mát. Sau đó, công trình được giao cho chi đoàn thanh niên trong trường phụ trách. Các thầy cô giáo trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ học sinh về kỹ năng, kiến thức gieo trồng vào các giờ ra chơi hay cuối buổi học. Từ việc xới đất, gieo hạt, tưới cây đến chăm sóc, vun trồng, các em đều tự tay thực hiện dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát của giáo viên. Để tất cả học sinh đều được trải nghiệm lao động, nhà trường phân công học sinh các lớp 4 và 5 tham gia tưới cây, bắt sâu, nhặt cỏ dại vào giờ ra chơi hay cuối mỗi buổi học. Học sinh các lớp 1, 2, 3 được phân công chăm sóc các bồn hoa trong khuôn viên sân trường.
Ban đầu, vườn chỉ có một số loại rau dễ trồng như rau cải, rau muống, đến nay khu vườn đã có thêm nhiều loại rau theo mùa như rau diếp, cải ngọt, cải cúc, rau khoai lang, rau ngót Nhật cùng nhiều loại hoa như hoa cúc, hoa hồng, vi-ô-lét, tam giác mạch, hoa loa kèn, dạ yến thảo… Cô Đoàn Thị Thanh, Bí thư Đoàn Trường Tiểu học Phạm Trấn cho biết: “Việc trồng và chăm sóc nhiều loại rau, hoa giúp các em có thêm hiểu biết về đặc điểm phát triển, cách chăm sóc các loại cây, từ đó hình thành thói quen thích ăn rau trong các bữa cơm”.
Tuy “học mà chơi, chơi mà học” nhưng vườn rau của nhà trường đã cung cấp một lượng khá lớn rau xanh cho bữa ăn bán trú của học sinh. Mỗi loại rau có thể cho thu từ 10-15 kg/lần. Rau thành phẩm được đưa về chế biến phục vụ cho học sinh ăn trưa tại trường. 5 năm học trở lại đây, thầy và trò đều thích thú và dành nhiều tâm huyết chăm bón vườn rau, còn nhiều bậc phụ huynh tỏ ra rất yên tâm. Anh Nguyễn Viết Toán, phụ huynh học sinh ở thôn Côi Hạ phấn khởi nói: “Từ khi nhà trường có vườn rau, tôi thấy con mình biết quý trọng thành quả lao động của mình và người khác làm ra, ăn rau nhiều hơn. Việc đưa nguồn rau sạch do chính tay các cháu vun trồng vào bữa ăn bán trú còn bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học”.
Vườn rau, hoa của thầy và trò Trường Tiểu học Phạm Trấn không những bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp học sinh được trải nghiệm trong không gian lành mạnh. Đây là một mô hình hay và sáng tạo, cần được nhân rộng ở nhiều trường học trên địa bàn tỉnh.
LƯƠNG THIỆN