Phối trộn nguồn nguyên liệu sẵn có để nuôi lợn hiệu quả

Khoa học - Công nghệ - Ngày đăng : 13:14, 18/04/2019

Nhóm nghiên cứu đề tài đã sử dụng công thức thức ăn tự phối trộn để nuôi lợn loại 60 kg - xuất bán, cho hiệu quả cao nhất, làm giảm chi phí thức ăn, hạ giá thành sản phẩm, chất lượng thịt tốt...

Tiến sĩ Phạm Sỹ Tiệp, Trưởng Phòng Khoa học, Viện Chăn nuôi Việt Nam phản biện đề tài

Chiều 17.4, Sở Khoa học và Công nghệ nghiệm thu đề tài “Nâng cao chất lượng thịt và hiệu quả sản xuất của các cơ sở chăn nuôi lợn bằng việc tự phối trộn các nguồn nguyên liệu thức ăn sẵn có”, do Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì thực hiện, GS.TS Vũ Đình Tôn làm chủ nhiệm đề tài.

Trong 2 năm 2017 - 2018, những người thực hiện đề tài đã khảo sát tình hình chăn nuôi và sử dụng thức ăn ở 100 cơ sở chăn nuôi tại huyện Cẩm Giàng và chọn ra 3 cơ sở chăn nuôi đủ điều kiện để áp dụng mô hình; thử nghiệm 3 công thức pha trộn thức ăn cho lợn thịt với 3 loại lợn gồm: Cai sữa - 30 kg; 30 - 60 kg; 60 kg - xuất bán. Kết quả, sử dụng công thức thức ăn tự phối trộn (ngô nghiền, cám gạo tẻ, cám mạch, bột cá, khô đậu tương, bột đá, Premix khoáng-vitamin, NaCl, men tiêu hóa, L-Lysine, DL-Methinine) để nuôi lợn loại 60 kg - xuất bán đã cho hiệu quả cao nhất, làm giảm chi phí thức ăn, hạ giá thành sản phẩm, chất lượng thịt tốt, sạch hơn loại lợn nuôi thức ăn hoàn toàn công nghiệp và giá trị kinh tế cao hơn từ 1.000 - 2.000 đồng/kg thịt thương phẩm

THẾ ANH