Nhiều giải pháp bình ổn thị trường thịt lợn dịp cuối năm
Kinh tế - Ngày đăng : 18:31, 20/12/2019
Giá thịt lợn trên thị trường đang tăng từng ngày do thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước
Trong những ngày qua, giá thịt lợn tiếp tục tăng cao. Dự báo nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong tháng cuối năm 2019 và dịp tết giảm nhẹ khoảng 5-10% so với cùng thời điểm năm 2018, nhưng sẽ vẫn duy trì ở mức cao. Hiện Bộ Công thương và các đơn vị liên quan đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm bình ổn thị trường thịt lợn dịp cuối năm.
Giá thịt lợn tăng cao do thiếu hụt nguồn cung
Trong những tháng qua, nhất là 2 tháng gần đây, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên phạm vi toàn quốc, khiến số lượng lợn mắc bệnh phải tiêu hủy cao, khả năng không thể tái đàn ở các vùng dịch trong những tháng tiếp theo (do dịch chưa được khống chế, chưa có vắc xin chống dịch) đã tác động lớn đến nguồn cung thịt lợn cho thị trường trong nước. Theo Tổng cục Thống kê, tháng 11-2019 đàn lợn cả nước đã giảm 22% so cùng kỳ năm 2018. Tại một số vùng nuôi lợn trọng điểm như Hà Nam, theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh, tổng đàn lợn giảm hơn 20% so năm 2018. Còn theo Hiệp hội chăn nuôi Ðồng Nai, tổng đàn lợn trên tỉnh đã giảm khoảng 50% so trước khi xuất hiện dịch tả.
Thêm vào đó, trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng, nguồn cung giống cũng giảm nên việc chăn nuôi lợn đòi hỏi chi phí rất cao cho cả giống, các biện pháp phòng dịch cho chuồng trại, chi phí kiểm dịch thú y... cũng làm gia tăng chi phí sản xuất, kinh doanh thịt lợn.
Ngoài ra, nhận thấy nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm sẽ tăng, một bộ phận người chăn nuôi và nhà sản xuất đã “găm” hàng, chờ giá cao hơn mới bán khiến nguồn cung càng thiếu hụt.
Những nguyên nhân trên khiến giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần từ tháng 6 và tăng mạnh từ cuối tháng 10 đến nay (tăng 60-80% so với tháng 9 và tăng 60-95% so với đầu năm 2019). Giá các sản phẩm thịt lợn hiện đang ở mức rất cao, lợn hơi hiện ở mức 80.000-90.000 đồng/kg, thịt lợn thành phẩm ở mức 160.000-180.000 đồng/kg.
Theo Bộ Công thương, số lượng lợn thiếu trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể lớn hơn số liệu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ước tính trước đó. Nguyên nhân là do không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tái đàn hoặc đã tái đàn, nhưng bị dịch bệnh trở lại, mà ngay cả các cơ sở chăn nuôi lớn, khép kín cũng bị dịch bệnh, ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn trong dịp cuối năm. Theo kết quả thống nhất sơ bộ số liệu cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn các tháng cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 giữa Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dự báo nguồn cung thịt lợn mỗi tháng tới sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt hơi.
Riêng tại Hà Nội, theo báo cáo của Cục Thống kê, nhu cầu thịt lợn của người dân trong dịp Tết là khoảng 22.300 tấn lợn hơi/tháng, tăng khoảng 18-20% so với các tháng khác. Trong khi đó, ước tính tổng đàn lợn trên địa bàn đến hết tháng 10.2019 khoảng 1.180 nghìn con, sản lượng lợn hơi xuất chuồng tháng 10-2019 là 18.800 tấn. Như vậy, so với nhu cầu tiêu dùng trong tháng Tết, còn thiếu khoảng 3.500 tấn lợn hơi.
Nhiều giải pháp bình ổn thị trường
Trước thực trạng trên, Bộ Công thương đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành và các địa phương tăng cường bình ổn giá và mặt hàng thịt lợn so với các nhóm thực phẩm khác, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2020.
Theo đó, Bộ Công thương đã phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều hội nghị kết nối cung cầu, đưa thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối; trong đó, tập trung, chú trọng vào kết nối mặt hàng thịt lợn tại TPHồ Chí Minh, Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam…Đồng thời, Bộ Công thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan, như: Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các đoàn làm việc về bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường các mặt hàng nông sản dịp cuối năm và tết nguyên đán, trong đó chú trọng đến nguồn cung mặt hàng thịt lợn.
Lực lượng quản lý thị trường tại các địa phương đã triển khai tích cực công tác chống đầu cơ, tích trữ, ngăn chặn việc chuyên chở lợn bệnh, lợn lậu, ngăn chặn việc đưa lợn sang các nước láng giềng qua đường tiểu ngạch. Các Cục quản lý thị trường địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Trước tình hình nguồn cung thiếu hụt, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá chính xác về tình hình sản xuất, dự kiến nguồn cung dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đối với mặt hàng thịt lợn; cung cấp số liệu chính xác về mức độ thiếu hụt thịt lợn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để Bộ Công thương có căn cứ điều hành thị trường hợp lý, bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường; Thông báo về kế hoạch tái đàn và dự kiến nguồn cung đối với mặt hàng thịt lợn đối với tháng 1-2020 và quý I-2020 để bảo đảm bù đắp thiếu hụt nguồn cung.
Về việc nhập khẩu thịt lợn để bù đắp nguồn cung, hai Bộ: Công thương và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp phân phối thực phẩm, nhất là các doanh nghiệp đăng ký tham gia Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương nhập khẩu lượng thịt lợn thiếu hụt để bình ổn thị trường dịp cuối năm và tết nguyên đán.
Trong 10 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt lợn đạt 96 nghìn tấn, trị giá hơn 108 triệu USD, tăng 101,7% về lượng và tăng 94,9% về trị giá so cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu này chưa bù đắp được lượng thiếu hụt và chủng loại thịt mà người dân thường có nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết. Hiện có 24 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn chính ngạch vào Việt Nam, nhưng khó khăn hiện nay trong việc nhập khẩu vẫn chủ yếu là hạ tầng logistics (kho lạnh) để dự trữ, bảo quản. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân đối với mặt hàng thịt lợn đông lạnh vẫn rất hạn chế, chủ yếu phục vụ nhu cầu sản xuất, chế biến.
Về lâu dài, để bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích người chăn nuôi tái đàn khi đủ điều kiện, để giúp bù đắp một phần thiếu hụt trong thời gian tới.
Theo TTXVN