Thay đổi thói quen
Đời sống - Ngày đăng : 11:05, 27/12/2019
Khổ nỗi mấy đứa cháu bà chỉ thích ăn thịt lợn, không thích thịt gà, cá, hay thịt bò. Gặp bà Lan ở đầu ngõ bà Huệ than thở:
- Cứ thế này thì chết bà ạ. Mỗi ngày phải tốn thêm mấy chục bạc tiền thịt chứ ít ỏi gì.
- Sáng nay tôi ra mua bát bún chả cho thằng cháu ăn đi học đã thấy cửa hàng họ tăng thêm 5.000 đồng một bát rồi. Cứ đà này không những tăng giá mà còn không có thịt mà ăn đấy chứ!- bà Lan nói.
- Trưa nay xem thời sự, tôi thấy họ còn chiếu cảnh người Trung Quốc ra chợ tranh nhau từng miếng thịt lợn đấy bà ạ. Dân mình mà tham của bán “chui” thịt lợn cho Trung Quốc thì mình lấy gì mà ăn đây- bà Huệ lo lắng.
Thấy bà Huệ, bà Lan bàn chuyện thịt lợn, ông Cảnh hàng xóm mới nói vào:
- Hai bà yên tâm, tôi nghe đâu Nhà nước đang tìm cách nhập khẩu thịt lợn từ nhiều nước không bị bệnh về cho bà con mình dùng. Lúc đó các bà tha hồ mua thịt lợn về mà chế biến, tích trữ.
- Ối trời! Cái thịt đông lạnh đó hả ông? - Hai bà Lan, Huệ đồng thanh.
Bà Lan tiếp lời:
- Tôi là tôi không thích cái kiểu thịt lợn đông lạnh đó. Họ tích trữ cả tháng trời trong tủ lạnh nay đem ra bán cho dân mình. Ăn thịt đó có mà rước bệnh vào người hả ông?
- Các bà nói thế hóa ra người Mỹ, người Nhật người ta ăn thịt lợn đông lạnh đều bị bệnh cả à? Chả phải các bà vẫn ra siêu thị mua thịt bò Úc, bò Mỹ về ăn lẩu là gì. Đó chẳng phải là thịt cấp đông sao. Trong bối cảnh chăn nuôi trong nước chưa khôi phục được thì nhập khẩu thịt lợn cũng là giải pháp để bình ổn thị trường.
Dân ta vẫn có thịt lợn ăn mà giá cả chấp nhận được, thậm chí còn rẻ hơn thịt lợn tươi đấy chứ. Thịt lợn cấp đông nếu được bảo quản đúng tiêu chuẩn thì cơ bản vẫn giữ được chất lượng. Các bà cũng cần thay đổi thói quen dần đi.
Nghe ông Cảnh nói vậy hai bà Huệ, Lan có vẻ cũng hiểu ra. Bà Lan nói:
- Ông Cảnh nói cũng có lý. Thôi thì không có thịt tươi thì thịt đông lạnh tốt bà nhỉ? Ngày mai tôi với bà ra siêu thị xem sao. Nếu họ có bán thịt nhập khẩu cấp đông thì mình cũng mua về dùng.
NGÂN KHÁNH