Cách chọn trứng gà ngon
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 08:22, 23/06/2020
Trứng gà được dùng nhiều trong cuộc sống hằng ngày với nhiều mục đích khác nhau như chế biến các món ăn, nguyên liệu để làm kem và các loại bánh cũng như chăm sóc da. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn chọn được một quả trứng còn tươi, ngon.
Qua vỏ trứng: Trứng tươi thường thể hiện rõ ra bên ngoài phần vỏ. Nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải vì nó thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Không nên chọn quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Những quả có lớp vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh mới là trứng ngon.
Lắc trứng: Khi mua, nên kiểm tra trứng còn mới hay đã để lâu ngày bằng cách lắc thật nhẹ quả trứng. Nếu không có sự chuyển động bên trong thì chắc chắn là trứng còn mới, nếu trứng có chuyển động đã hơi lâu ngày. Mức độ chuyển động càng mạnh thì trứng càng để lâu ngày, có thể đã hỏng.
Thử trứng bằng nước muối: Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng rồi cho trứng vào. Trứng tươi sẽ chìm xuống đáy và nằm ngang, trứng đã lâu ngày sẽ lơ lửng trong chậu, trứng hỏng sẽ nổi lên trên mặt nước.
Soi trứng: Cầm quả trứng trong bàn tay, để hở 2 đầu trứng hoặc có thể cuộn quả trứng trong lòng một quyển vở hay tờ báo. Mắt nhìn vào một phía, phía đối diện để trước bóng đèn hoặc ánh mặt trời. Sẽ có ba trường hợp xảy ra: trứng tươi sẽ quan sát thấy màu hồng trong suốt với một chấm hồng nhỏ ở giữa. Phần lõm vào (túi khí) có đường kính bé và không di động. Nếu trứng cũ, sẽ có các đường vân hiện lên, túi khí to hơn. Đặc biệt khi túi khí càng to thì trứng càng cũ. Trứng hỏng sẽ bị vỡ lòng đỏ nên tạo ra các màu sắc không đồng đều và có thể quan sát thấy màu xám đục.
PV(tổng hợp)