Thực đơn món ngon cả tuần

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 05:58, 14/09/2020

Thực đơn gợi ý tuần này: đậu Hà Lan xào thịt bò, bánh xèo kim chi, phở bò viên, cà tím nấu bung, trà táo, chè bà ba...

Thứ 2: Đậu Hà Lan xào thịt bò

Nguyên liệu:

- Đậu Hà Lan: 400 gr
- Thịt bò: 200 gr
- Hành tây.

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, cắt mỏng, dần sơ cho thịt mềm.

- Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê đường, ít bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, ít nước mắm, hành tỏi băm, tiêu xay trộn đều thêm ít dầu ăn vào sau cùng.

- Đậu Hà Lan bỏ đầu, rửa sạch.

- Cho ít dầu vào chảo, dầu nóng cho hành vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào với lửa vừa, thịt gần chín cho đậu vào xào cùng thêm hành tây. Nêm gia vị lại cho vừa ăn, thịt, đậu và hành tây chín thì tắt bếp.


Thứ 3: Cà tím nấu bung

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ: 300 gr
- Cà tím: 350 gr
- Đậu phụ: 3 bìa
- Cà chua: 1-2 quả
- Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt
- Nghệ: 1 nhánh nhỏ, tỏi: 1 củ nhỏ
- Cơm mẻ: 1 thìa canh
- Gia vị: bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

- Cà tím rửa sạch, bổ múi cau, ngâm ngay cà với nước muối pha loãng để cà không bị thâm.

- Cà chua rửa sạch cắt miếng.

- Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn, rán vàng.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì.

- Hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt rửa sạch thái khúc.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

- Hòa một bát nước lọc với mẻ, gạn bỏ bã giữ nước cốt.

- Nghệ giã nhuyễn lọc lấy nước cốt. 

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa nhỏ dầu ăn đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.

- Cho thịt ba chỉ vào đảo xém cạnh, tiếp theo cho cà chua vào xào đến khi cà mềm.

- Thêm cà tím, nước mẻ lọc, nước cốt nghệ, gia vị, hạt nêm vào đảo khoảng 3-4 phút cho cà ngấm đều các gia vị. Nếu bạn ăn được mắm tôm có thể cho thêm 1 thìa nhỏ để món ăn thêm dậy mùi và đậm đà. Cho 1 lít nước vào đun sôi, thả đậu vào và đậy vung om khoảng 15 phút cho đến khi cà nhừ, nước còn xâm xấp cà.

- Nêm nếm lại lần cuối rồi cho hành lá, tía tô, mùi tàu, lá lốt vào nồi và tắt bếp, múc canh ra bát dùng nóng.


Thứ 4: Nộm gà xé phay

Nguyên liệu: 

- Lườn gà: 400 gr
- Hành tây: 1/2 củ
- Lạc rang: 40 gr
- Tỏi: 1 củ nhỏ
- Rau răm: 1 mớ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: muối, đường, tiêu, giấm, bột canh.

Cách làm
Bước 1:

Rửa sạch thịt gà với nước muối, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây bóc vỏ thái lát mỏng ngâm vào nước lạnh cùng một chút giấm cho bớt hăng rồi để ráo. Dưa chuột rửa sạch, bỏ ruột, thái sợi. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, bào sợi.

Bước 2:

Rang lạc cho chín rồi bỏ vỏ, giã nhỏ vừa.

Bước 3:

Luộc gà với một chút gừng cho chín.

Bước 4:

Gà nguội xé gà thành sợi (không mỏng quá).

Bước 5:

Pha hỗn hợp gồm 1 quả chanh, 2 thìa  đường, 1 thìa nhỏ bột canh và 1chút tỏi, ớt đã băm nhỏ. Cho thịt gà vào một bát to, thêm 1 thìa nước mắm rồi trộn đều  sau đó cho hỗn hợp hành tây, dưa chuột, cà rốt lên đảo đều tay. Để nộm ngấm khoảng 10 phút, cho thêm rau răm.

Bày ra đĩa rắc thêm một chút lạc và thưởng thức.


Thứ 5: Cật xào hành tây

Nguyên liệu:

- 1 bộ tim cật
- 1 củ hành tây
- Vài cây cần tây, tỏi tây
- 1 củ tỏi khô
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm:

Bước 1:

- Tim rửa sạch, bỏ hết phần máu bầm bên trong. Cật bóc lớp màng bên ngoài, dùng dao lạng bỏ hết phần màng bên trong. Rưới 1 thìa canh nước mắm vào phía trong quả cật. Để khoảng 10 phút sau đó xả lại thật kỹ với nước. Bước này sẽ giúp khử hết mùi hôi của quả cật. Để ráo và thái tim cật thành từng miếng vừa ăn. 

- Hành tây rửa sạch bổ múi cau.

- Cần tây, tỏi tây rửa sạch cắt khúc ngắn 4 cm.

- Tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 2:

- Đun sôi một nồi nước, cho phần tim cật vào chần sơ rồi vớt ra để ráo. Sau đó ướp 1/2 thìa nhỏ hạt nêm, 1/2 thìa nhỏ muối, 1/2 thìa nhỏ tiêu. Để 10 phút cho thấm. 

Bước 3:

- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, cho tỏi khô vào phi thơm, cho phần tim cật vào đảo nhanh tay. Khi thấy phần tim cật vừa chín tái thì cho hành tây và cần tỏi tây vào đảo đều. Nêm gia vị, bột ngọt lại cho vừa miệng. Khi miếng hành chuyển sang trong suốt, tim cật vừa chín tới thì tắt bếp. Rắc tiêu lên và cho ra đĩa. Lưu ý tất cả các nguyên liệu chỉ xào vừa chín tới, tránh xào lâu tim cật bị dai và rau củ bị nhũn nát. 


Thứ 6: Canh sake nấu sườn

Nguyên liệu:

- Sake: 1-2 trái
- Sườn: 400 gr
- Hành, ngò

Cách làm:

- Sườn chặt khúc vừa, rửa sạch với muối. Cho sườn với ít nước nấu sôi bỏ phần nước này và rửa sườn lại lần nữa cho sạch.

- Cho sườn với nước vừa đủ hầm, cho lên bếp nấu. Thêm củ cải trắng cho ngọt nước, khi hầm thường xuyên vớt bỏ bọt.

- Sake chọn trái tươi ngon, bào bỏ vỏ. Cắt đôi, bỏ cùi ở giữa, cắt miếng vừa, ngâm ngay vào thau nước muối loãng. Rửa sake lại cho sạch.

- Sườn hầm chín, nêm gia vị cho vừa ăn, cho sake vào nấu 5-10 phút cho chín mềm là được, tắt bếp cho hành ngò.


Thứ 7: Bánh xèo kim chi

Nguyên liệu:

- 300 gr kim chi
- 150 gr bột mì
- 15 gr bột bắp
- 2 quả trứng gà
- Hành lá hoặc hẹ
- Ớt bột

Cách làm:

Bước 1:

Kim chi vắt cho ráo bớt nước rồi đem cắt nhỏ. Ướp với 1 muỗng canh đường rồi trộn lên cho đều. Để kim chi ướp 30 phút cho thấm. Hành hẹ thái nhỏ.

Bước 2:

Trộn chung 150 gr bột mì với 15 gr bột bắp, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng ớt bột, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 300 ml nước lọc, khuấy lên cho bột hòa tan với nước. Sau đó cho thêm kim chi, hẹ, 2 quả trứng gà vào tô, khuấy đều lên cho tất cả trộn lại với nhau.

Bước 3:

Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, dùng vá múc từng vá bột bánh xèo vào chảo thành những miếng bánh tròn. Chiên bánh xèo cho vàng giòn 2 mặt. Làm lần lượt cho đến khi hết bột. Dọn bánh xèo ra đĩa, có thể chấm cùng với nước tương cũng rất ngon.


Chủ nhật: Phở tái bò viên

Nguyên liệu:

- 500 gr đuôi bò
- 500 gr xương bò
- 500 gr thịt bò
- 1 kg bò viên chín
- 1 củ gừng; 1 củ hành tây; 1 bó hành lá; 1 bó ngò
- 1 thảo quả; 1 thanh nhỏ quế khô; 2 cái đại hồi; 1 ít hột mùi và đinh hương.
- Bánh phở tươi
- Tương ớt, giá, rau quế và chanh
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường phèn và đường thốt nốt, tiêu.

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái lát mỏng.

- Các loại rau quế, hành lá, ngò rửa sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, nướng sơ.

- Hành tây chia làm hai. 1 phần thái mỏng, 1 phần nướng sơ.

- Thảo quả, quế, đại hồi, hột mùi và đinh hương cho vào chảo rồi rang sơ.

- Đuôi bò, xương bò rửa sạch. Chần sơ qua nước sôi có pha muối. Rửa lại bằng nước sạch. Sau đó cho vào nồi ninh chín. Khi nước trong nồi sôi thì cho gừng và hành tây đã nướng vào.

- Tiếp đến cho vào 1 ít đường thốt nốt, muối. Tiếp tục đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ rồi ninh khoảng 2 tiếng. Nhớ hớt bọt liên tục để nước dùng được trong và không bị cặn.

- Thảo quả, quế, đại hồi, hột mùi và đinh hương cho vào túi lưới nhỏ rồi thả vào nồi nước dùng trong khoảng 30 phút, vớt ra đem bỏ.

- Bò viên thái làm đôi, cho vào nước dùng. Nêm lại gia vị nước dùng vừa ăn.

- Bánh phở chần sơ qua nước sôi. Tiếp đến cho thịt bò, hành, ngò lên trên rồi chan ngập nước dùng, thêm ít bò viên lên bề mặt, rắc ít tiêu và dùng nóng.

Theo Ngoisao.net