Lựa chọn và bảo quản bánh Trung thu

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 10:00, 15/09/2020

Hiện nay, bánh Trung thu đã được bày bán rất nhiều. Để lựa chọn bánh Trung thu ngon, chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên lưu ý một số điều sau:

Thứ nhất, người mua cần chú ý về nguồn gốc xuất xứ. Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, gồm tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Để chọn được bánh ngon, người tiêu dùng nên tìm mua sản phẩm tại các điểm bán buôn và bán lẻ thuộc hệ thống quản lý trực tiếp của các thương hiệu đáng tin cậy, có đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan y tế, có chứng nhận về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu do gia đình tự làm và rao bán trên mạng, bánh chưa được đăng ký chất lượng với cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm, có thể sử dụng chất bảo quản, phẩm màu độc hại nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế…

Thứ hai là chú ý đến bao bì sản phẩm. Bao bì phải còn nguyên vẹn, lớp vỏ giấy bóng kính không bị hỏng hoặc bị xì hơi để tránh không khí lọt vào làm giảm chất lượng bánh. Hình ảnh, logo nhà sản xuất trên bao bì phải sắc nét, không bị nhòe, chú ý tới ngày sản xuất, hạn sử dụng. Khách hàng không nên mua các loại bánh có những đốm trắng, xanh, vàng, vì đây là những dấu hiệu cho biết bánh bị mốc, hỏng, khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ ba, người mua cần chú ý đến màu sắc, mùi vị của bánh. Bánh nướng phải có vỏ mềm, mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng mùi thơm đặc trưng. Màu sắc bánh ngon phải hơi vàng đậm và đều. Nhân bánh phải mềm, đầy đủ các vị bùi, béo, thơm, cắt ra nhân không bị rời, không nhớt, không có mùi vị lạ. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu. Bánh dẻo có vỏ mềm và dẻo,đường nét hoa văn trên mặt bánh sắc sảo và rõ ràng. Nhân bánh mềm, dẻo và có hương thơm tự nhiên. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão.

Ngoài ra, khi mua bánh Trung thu, người tiêu dùng nên chọn những loại bánh của các thương hiệu uy tín, được nhiều người chọn mua và được đăng ký tiêu chuẩn chất lượng với cơ quan chức năng, có giấy chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không nên tham rẻ mua những loại bánh không rõ nhãn hiệu, vì có nguy cơ nhiễm độc cao do được làm từ những nguyên liệu không bảo đảm. Một số loại bánh sản xuất chất lượng kém, thời hạn sử dụng dưới 1 tháng sau đó bánh sẽ bị khô, cứng hay bị mốc hoặc chỉ ghi hạn dùng mà không ghi ngày sản xuất nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Sau khi đã lựa chọn được bánh Trung thu như ý, người tiêu dùng cần chú ý cách bảo quản bánh. Bánh nên được bảo quản ở nơi khô mát, tránh nhiệt độ cao hay nóng ẩm. Trong trường hợp muốn dự trữ bánh, nên để trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Cách này giúp bảo quản bánh lâu mà vẫn tươi ngon. Khi lấy bánh ra ăn, các bạn nên bỏ vào lò vi sóng quay vài phút để bánh mềm.

MINH HỒNG(tổng hợp)