Những loại thực phẩm giúp giảm triệu chứng đau dạ dày
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 18:30, 02/10/2020
Bệnh đau dạ dày chủ yếu do axit trong dạ dày chạm vào thực quản, dịch mật lẫn cùng với thức ăn gây ra dư thừa và trào ngược lên thực quản. Các triệu chứng thường gặp bao gồm buồn nôn, khó tiêu, nôn mửa, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Một số thực phẩm dưới đây có thể xoa dịu tình trạng đau dạ dày và triệu chứng khó tiêu của bạn.
Cơm trắng
Nếu dạ dày của bạn chứa quá nhiều thức ăn gây nên tình trạng đầy hơi, các thực phẩm giàu chất xơ như gạo, bánh mỳ nướng hoặc khoai tây luộc sẽ giúp cải thiện tình hình. Bên cạnh việc không làm căng thẳng thêm hệ thống tiêu hóa đang nhạy cảm, các thực phẩm này còn giúp triệu chứng tiêu chảy được thuyên giảm vì chúng hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ lượng chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.
Trà hoa cúc
Một nghiên cứu cho thấy các chất bổ sung từ hoa cúc có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng nôn mửa khi gặp phải tình trạng tiêu hóa không ổn định. Một tách trà hoa cúc kết hợp với bạc hà được chứng minh có những đặc tính giúp chữa bệnh liên quan đến dạ dày.
Bạc hà kích thích kênh sản xuất antipain tại đại tràng, chống lại buồn nôn và hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng liên quan đau dạ dày. Hoa cúc sẽ giúp giảm đau bụng và khó chịu khi bạn thu nạp thức ăn quá nhiều.
Sữa chua chứa men vi sinh
Bạn nên lựa chọn loại sữa chua chứa các men vi sinh - những lợi khuẩn trong thành phần sữa chua giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong dạ dày. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung thành phần khác.
Cam thảo
Cam thảo là một phương thuốc phổ biến cho chứng khó tiêu và cũng có thể ngăn ngừa loét dạ dày. Các nghiên cứu cho thấy sử dụng cam thảo có thể làm dịu cơn đau dạ dày và sự khó chịu viêm niêm mạc dạ dày, đồng thời tăng sản xuất chất nhầy để bảo vệ các mô khỏi axit dạ dày.
Bột yến mạch
Giống như các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, bột yến mạch có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Dưỡng chất yến mạch không chỉ thúc đẩy sức khỏe đường ruột mà còn làm giảm táo bón và khiến bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn.
Rau xanh
Rau xanh cũng là một nguồn magie tốt, có thể làm giảm táo bón bằng cách cải thiện các cơn co thắt cơ ở đường tiêu hóa. Không những vậy, enzyme có trong các loại rau xanh như bông cải xanh, măng tây, su lơ… giúp làm sạch đường tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh mãn tính và ung thư.
Theo Vietnam+