Phụ nữ phải nhớ 3 ăn 3 không để tránh "nuôi" khối u trong tử cung

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 16:00, 03/12/2020

Dù bạn từng hay chưa mắc u xơ tử cung thì cũng nên tuân thủ theo nguyên tắc "3 ăn 3 không" để tránh nuôi khối u trong tử cung.


Nói đến căn bệnh u xơ tử cung chắc các bạn nữ không còn xa lạ gì, u xơ tử cung tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không được kiểm soát thì có thể trở thành ung thư.

Vì vậy, ngày thường chúng ta phải thực hiện các biện pháp phòng tránh và không làm những việc gây hại cho tử cung. Tất nhiên nếu bạn đã mắc u xơ tử cung thì cũng đừng quá lo lắng, hãy nhớ 3 ăn 3 không ăn để kiểm soát sự phát triển của bệnh.

Ba ăn

1. Rong biển khô

Nhiều người không biết rằng rong biển khô rất giàu chất sắt, có thể bổ sung khí huyết cho phụ nữ và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu của cơ thể. Không chỉ vậy, nguyên liệu này cũng có thể khử trùng và giảm viêm hiệu quả, và có thể duy trì tử cung của phụ nữ ở một mức độ ổn định nhất định, do đó tránh được sự phát triển của u xơ tử cung.

2. Ngải cứu

Ngải cứu không chỉ rất giàu chất dinh dưỡng, nếu ăn nhiều vào ngày thường có thể giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu, đặc biệt là tử cung. Ở những bệnh nhân bị u xơ tử cung, ăn thường xuyên có thể loại bỏ rác thải và chất độc trong tử cung, do đó làm giảm bớt tác động của u xơ tử cung đối với cơ thể.

3. Tảo bẹ

Như chúng ta đã biết, tảo bẹ rất giàu chất dinh dưỡng như canxi, sắt và vitamin, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp điều chỉnh độ pH trong máu, ngoài ra nó còn có thể đẩy nhanh quá trình thải nội độc tố và rác thải trong tử cung, thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ u xơ. Đặc biệt khi tử cung bị vi khuẩn gây hại, ăn nhiều tảo bẹ có thể làm cho tử cung sạch sẽ và mịn hơn, cuối cùng tránh được những rắc rối của bệnh tật.

Ba không ăn

1. Thực phẩm nhiều chất béo

Đối với phụ nữ bị u xơ tử cung những thực phẩm nhiều chất béo như đồ chiên xào, thịt,... vì nếu ăn nhiều sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho u xơ tử cung phát triển, có thể khiến tốc độ phát triển của khối u xơ tử cung sẽ được đẩy nhanh hơn, kéo theo sự phát triển của bệnh.

2. Thức ăn cay và kích thích

Trên thực tế, dù đang mắc bệnh gì thì bạn cũng không nên ăn nhiều gia vị, tuy có thể gây thèm ăn nhưng lại gây khó chịu cho cơ thể và vết thương. Nếu ăn thường xuyên vào ngày thường sẽ khiến bệnh nặng thêm.

Đặc biệt đối với trường hợp tử cung không khỏe mạnh, nếu ăn quá nhiều các thực phẩm cay, gây kích thích vị giác sẽ không có lợi cho quá trình sửa chữa nội mạc tử cung, vì vậy tôi khuyên các bạn nữ nên tránh ăn khi đang trong kỳ kinh nguyệt để bảo vệ tử cung. 

3. Đồ ăn lạnh

Sở dĩ không được ăn đồ lạnh là do ăn quá nhiều sẽ làm tăng tính lạnh trong cơ thể, cản trở quá trình lưu thông khí huyết, đặc biệt đối với những chị em đã bị u xơ tử cung thì ngày thường nên ăn ít đồ lạnh nếu không sẽ thúc đẩy u xơ tử cung, gây hại cho sức khỏe phụ nữ. Những đồ lạnh thường gặp nhất trong cuộc sống bao gồm dưa hấu đá và kem.

Theo Phụ nữ Việt Nam