Mùa đông, ăn gì để giữ ấm cơ thể? Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 09:12, 09/01/2021 Có rất nhiều thực phẩm vừa tốt cho sức khoẻ, lại vừa có tác dụng giữ ấm cơ thể trong những ngày mùa đông lạnh giá. Trà gừng: Gừng có đặc tính sinh nhiệt nên được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng trong mùa đông để giữ ấm cơ thể. Ăn gừng hoặc uống trà này vào những ngày lạnh có tác dụng bớt cảm giác đói, no lâu hơn, từ đó ổn định thân nhiệt. Nó cũng thúc đẩy trao đổi chất, tăng cường lưu thông máu. Đây còn là vị thuốc từ tự nhiên giúp giảm đau nhức sau buổi tập thể thao nặng. Cháo yến mạch: Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt nên khi ăn, chúng ta hấp thụ lượng chất xơ, protein từ thực vật dồi dào, no lâu. Bột yến mạch có chứa beta-glucan. Nghiên cứu trên tạp chí Nutrition Reviews cho thấy chỉ cần 3 gram beta-glucan mỗi ngày, bạn có thể giảm 5-10% cholesterol xấu. Cháo yến mạch cũng cung cấp cho bạn năng lượng để từ đó cơ thể sản sinh ra nhiệt, giữ ấm trong mùa đông. Ớt: Trái ớt có chứa capsaicin, mang lại vị cay, giúp tăng cường trao đổi chất và chống lại sự tích tụ chất béo. Ớt và những rau củ màu đỏ như cà chua, cà rốt…, đều chứa vitamin A, nhóm B, lycopen, axit amin, có tác dụng trong việc làm ấm cơ thể. Tương tự, thịt đỏ cũng giúp chúng ta giữ nhiệt tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc khi ăn nhiều thịt đỏ bởi nó có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh lý mạn tính. Ăn nhiều ớt không tốt cho người đau dạ dày, nóng trong, rối loạn nội tiết, dễ gây nổi mụn. Bơ: Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, khoảng 50% chất béo từ quả bơ là loại không bão hòa, giúp giảm mức cholesterol xấu và cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào hoạt động. Bơ cũng giúp bạn no lâu hơn, giữ nhiệt trong cơ thể. Bởi bản chất khi chúng ta bị đói, cơ thể đồng thời mất nhiệt, khiến bạn cảm thấy lạnh hơn. Bí đỏ: Đây là thực phẩm với lượng canxi, vitamin C và kali dồi dào. Một nghiên cứu trên tạp chí American College of Cardiology cho thấy chế độ ăn giàu kali, hạn chế natri có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ xuống 21% và ngăn ngừa bệnh tim. Bí cũng giàu vitamin A và chất xơ, ngăn cơn đói, giúp chúng ta giữ nhiệt lâu hơn. Quả óc chó: Loại hạt này rất giàu axit alpha-linolenic (ALA) và chất béo omega-3. Nó có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp, hỗ trợ lưu thông máu. Óc chó còn giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá.Theo VTC