Lời khuyên giúp tăng sức đề kháng phòng dịch Covid-19

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 13:44, 29/01/2021

Chưa bao giờ mọi người nâng cao cảnh giác như mùa dịch Covid-19 và vấn đề nâng cao sức khỏe để phòng dịch càng được quan tâm.


Hãy cùng thực hiện những cách sau đây:

1. Chế độ ăn đầy đủ các nhóm chất 

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, mọi người nên ăn đầy đủ các nhóm chất: tinh bột, rau củ quả, chất đạm, sữa và các sản phẩm từ sữa, nhóm chất béo.

Ăn đầy đủ các chất sinh năng lượng như chất béo, chất đạm, chất bột đường nhằm bảo đảm cơ thể đủ sức khỏe cho hoạt động và phòng chống dịch bệnh. Khi cơ thể có đầy đủ chất dinh dưỡng đồng nghĩa với chúng ta có một hệ miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

2. Bổ sung đầy đủ các vi chất dinh dưỡng

Các vitamin và khoáng chất rất cần thiết để giúp tăng cường miễn dịch. 

Vitamin C: hỗ trợ sản xuất interferon - protein quan trọng của hệ miễn dịch, giúp ức chế sự tổng hợp của virus mới, chống lại virus xâm nhập. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C: ổi, cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, su lơ, củ cải, ớt chuông…

Vitamin A và Beta-caroten: Vitamin A có trong gan động vật, lòng đỏ trứng. Beta-caroten (tiền chất của vitamin A) có trong các loại rau và trái cây có màu vàng, cam, đỏ như cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ…

Vitamin E: làm tăng khả năng miễn dịch, tham gia chuyển hóa của các tế bào, bảo vệ màng tế bào khỏi bị oxy hóa. Thực phẩm giàu vitamin E: dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ô liu, các loại hạt, rau có lá màu xanh đậm.

Vitamin D: Nguồn tổng hợp vitamin D là ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời B (UV-B) chiếm 80-90% và khoảng 10-20% do chế độ ăn uống. Vì thế, mỗi ngày cần tắm nắng từ 15-30 phút, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D như gan cá, lòng đỏ trứng, cá, hải sản… 

Các khoáng chất khác như selen, sắt, kẽm cũng vô cùng quan trọng. Selen là một chất chống oxy hóa mạnh, có nhiều trong gạo nâu, lúa mạch, cá, tôm, rong biển… Kẽm có nhiều trong các loại động vật có vỏ và hải sản như hàu, cua... Sắt có nhiều trong thịt đỏ, gan động vật, cải bó xôi, bông cải xanh, các loại hạt…

3. Uống đủ nước tùy theo nhu cầu hoạt động của mỗi người

Ngoài nước lọc, gia đình bạn có thể dùng nước trái cây, sữa, canh, súp…

Trẻ từ 6 tháng - 3 tuổi: khoảng 1 lít/ ngày

Trẻ từ 3 tuổi trở lên: 1,3 lít/ ngày

Trẻ trên 10 tuổi, người trưởng thành: cần 1,6 - 2,4 lít/ ngày.

4. Sinh hoạt hợp lý

Tập thể dục đều đặn: dù được khuyến cáo hạn chế đến khu đông người, mọi người vẫn cần duy trì vận động thể lực đều đặn để giúp tăng cường sức khỏe cơ thể, tăng sức đề kháng. Có thể chỉ cần những bài tập tại chỗ như nhảy dây, chạy tại chỗ, tập aerobic tại nhà…

Ngủ đủ giấc: cần duy trì thói quen ngủ sớm, đặc biệt ở trẻ nhỏ, ngủ đủ giấc để giúp cơ thể được thư giãn và nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

 NGUYÊN THẢO (tổng hợp)