Thực hiện quy định phòng dịch khi đến các chợ đầu mối, dân sinh
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 11:02, 04/02/2021
Bộ Y tế đã đưa ra thông báo khẩn số 28, trong đó có nhiều địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh là tại các chợ dân sinh ở xóm, thị trấn, thị xã... Do đó, người dân đi mua hàng, người bán hàng, người lao động tại chợ, ban quản lý chợ cần nắm rõ các khuyến cáo phòng bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; tuân thủ nghiêm các hướng dẫn, quy định của cơ quan chức năng.
Cụ thể, trách nhiệm của người mua hàng:
- Không đi chợ khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.
- Phải đeo khẩu trang khi vào chợ, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi xếp hàng tại lối vào, lúc thanh toán, khi trao đổi với người bán hàng...
- Rửa tay với dung dịch sát khuẩn trước khi vào chợ và lúc ra về.
- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI).
- Không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
- Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch riêng của ban quản lý chợ (nếu có).
Trách nhiệm của người bán hàng, người lao động tại chợ:
- Không đi bán hàng, đi làm khi đang trong giai đoạn cách ly hoặc có các biểu hiện ho, sốt, khó thở.
- Phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian bán hàng, làm việc tại chợ.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn, nhất là lúc đến chợ, sau khi ra về.
- Không bắt tay, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.
- Phải cài đặt và bật ứng dụng BlueZone, NCOVI trong suốt thời gian bán hàng, làm việc nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.
- Thông báo kịp thời cho ban quản lý chợ hoặc cơ sở y tế khi/hoặc phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
- Không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
- Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch riêng của ban quản lý chợ (nếu có).
Trách nhiệm của ban quản lý chợ:
- Khuyến khích người bán hàng đo thân nhiệt cho khách hàng tại các quầy hàng, điểm giao nhận hàng.
- Bố trí nơi bán hàng, quầy hàng giãn cách phù hợp, khuyến khích lắp đặt vách ngăn giữa các quầy hàng; triển khai kẻ vạch xác định vị trí đứng, khoảng cách giữa người bán hàng và người mua hàng...
- Yêu cầu người bán hàng, người lao động tại chợ phải đeo khẩu trang, cài đặt và bật ứng dụng BlueZone, NCOVI.
- Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện (nếu có thể), xà phòng tại các khu vệ sinh.
Theo Bộ Y tế