Phụ nữ mang thai tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm nào?
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 08:56, 30/03/2021
Để mẹ khỏe thai nhi phát triển tốt thì các bà bầu cần tránh những thực phẩm sau:
Gây nguy hiểm cho thai nhi
Một số loại củ, quả mọc mầm (như khoai tây) chứa nhiều chất độc; các sản phẩm sữa, bơ, phomat chưa qua tiệt trùng; cá, thịt, trứng còn tái; thức ăn ôi thiu, mốc, có mùi lạ chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của con.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Đồ chiên rán đặc biệt là thức ăn nhanh chứa nhiều các chất béo không lành mạnh, khiến hệ tiêu hóa của mẹ bầu phải làm việc quá sức gây đầy hơi, khó tiêu, dễ bị ợ chua. Ngoài ra, các loại chất béo này có thể khiến mẹ bầu tăng cân quá mức dẫn tới nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ.
Đồ ăn quá mặn
Tăng huyết áp ở phụ nữ mang thai là một trong các yếu tố gây nguy cơ nhiễm độc thai nghén (bao gồm phù, tăng huyết áp và albumin niệu…). Nguyên nhân tỷ lệ tăng huyết áp có liên quan đến lượng muối ăn hằng ngày, lượng muối ăn càng nhiều, tỷ lệ tăng huyết áp càng cao.
Cá hàm lượng thủy ngân cao
Các mẹ bầu không được ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, cá mập, cá kiếm, cá kình... Nếu một lượng lớn thủy ngân tập trung trong bào thai sẽ làm suy yếu nghiêm trọng khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi. Thậm chí thủy ngân có thể gây ra những biến chứng xấu cho thai nhi như chậm nói, kém phát triển tư duy.
Thịt không được nấu chín
Các loại thịt sống, thịt chế biến tái chứa nhiều vi khuẩn, toxoplasma gây hại. Ngoài ra, các chế phẩm từ thịt như xúc xích ăn liền, thực phẩm đông lạnh, thịt nguội, thịt xông khói gây ảnh hưởng cho thai nhi như chậm phát triển trí tuệ hoặc thậm chí là thai chết lưu.
Theo VTC