Vĩnh biệt Geetesh Sharma - Người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Tin tức - Ngày đăng : 06:23, 03/05/2021

Ông Geetesh Sharma đã qua đời tại bệnh viện Vishudhanand ở Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal, Ấn Độ sau một tuần chống chọi với bệnh COVID-19.

Vinh biet Geetesh Sharma - Nguoi ban lon cua nhan dan Viet Nam hinh anh 1

Ông Geetesh Sharma, học giả, nhà báo kỳ cựu, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal. (Nguồn: thedailystar.net)

Tối 2.5, Geetesh Sharma - người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, cầu nối quan bền chặt giữa Ấn Độ và Việt Nam trong nền ngoại giao nhân dân, đã qua đời tại bệnh viện Vishudhanand ở Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal, Ấn Độ sau một tuần chống chọi với bệnh COVID-19.

Sinh năm 1932, ông Sharma là một nhà báo lão thành và tác giả nổi tiếng đã viết 23 cuốn sách bằng tiếng Hindi và tiếng Anh, trong đó có nhiều cuốn về Việt Nam. Sách của ông được dịch sang các thứ tiếng Bengali, Thụy Điển và cả tiếng Việt.

Là Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal, ông Sharma từng được Chủ tịch nước Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị - huân chương cao quý của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam vào năm 2015, để ghi nhận những công lao và đóng góp to lớn của ông trong nhiều năm vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ông Sharma là chứng nhân quan trọng cho chiều dài lịch sử mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Ấn Độ vào tháng 1.2021 trước thềm Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, ông cho biết đã đến Việt Nam tổng cộng 29 lần trong nhiều dịp khác nhau, đi thăm nhiều địa phương từ Bắc chí Nam.

Ông đã từng tận mắt chứng kiến sự tàn phá khủng khiếp của chiến tranh tại Việt Nam, dõi theo công cuộc đổi mới, mở cửa nền kinh tế của đất nước, và cả những đổi thay, những bước phát triển của Việt Nam qua mỗi kỳ Đại hội Đảng.

Trong gần 50 năm qua, ông Sharma đã tổ chức nhiều hoạt động ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc xây dựng phát triển đất nước hiện nay của Việt Nam. Ông hoạt động tích cực trong Ủy ban đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal từ những năm đầu của thập niên 1970, tham gia các cuộc biểu tình bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Ông Sharma đã viết nhiều sách về Việt Nam, về nguồn gốc mối quan hệ khăng khít Ấn Độ-Việt Nam, như cuốn ''Những dấu tích văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam,” cuốn "Tiểu sử Hồ Chính Minh" bằng tiếng Hindi và cuốn ''Chiến tranh giải phóng Việt Nam và Kolkata”.

Ngoài ra, ông Sharma và Ủy ban đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal cũng thường xuyên tham gia Hội chợ sách quốc tế thường niên lớn nhất thế giới tại Kolkata để giới thiệu với bạn đọc quốc tế các sách báo và tạp chí về Việt Nam; tổ chức các hoạt động kỷ niệm và dâng hoa hằng năm tại Kolkata tưởng nhớ ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự ra đi của ông Geetesh Sharma để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng những người bạn Việt Nam.

Dịch bệnh đã đưa ông đi xa, nhưng hình ảnh một người bạn lớn, luôn giữ trong tim một tình yêu đặc biệt đối với Việt Nam, hiện thân của mối quan hệ gắn bó Việt Nam-Ấn Độ vẫn luôn còn đó, mãi truyền cảm hứng cho các thế hệ mai sau không ngừng nỗ lực vun đắp và phát huy mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, đoàn kết hữu nghị giữa hai nước.

Theo TTXVN