Đồ uống đắt hàng trong mùa nóng
Kinh tế - Ngày đăng : 09:20, 16/07/2021
Mùa hè có rất nhiều loại củ quả dùng làm nước ép, nấu chè
Tranh thủ thời gian nắng nóng, nhu cầu sử dụng đồ uống tăng mạnh, nhiều người đã đầu tư mở rộng địa điểm kinh doanh hoặc tự làm đồ uống để bán online. Theo một số chủ cơ sở kinh doanh đồ uống, dù bị dịch Covid-19 ảnh hưởng nhưng mặt hàng này vẫn nhận được nhiều đơn đặt hàng.
Đã có 2 cơ sở kinh doanh đồ uống mang tên "Cà phê Lạ" ở TP Hải Dương nhưng tháng 3.2021, chủ cơ sở này vẫn quyết định đầu tư khoảng 500 triệu đồng để mở thêm một cơ sở mới tại khu đô thị Đồng Mơ, thị trấn Gia Lộc. Cơ sở này khai trương vào tháng 5. Trung bình mỗi ngày 2 cơ sở "Cà phê Lạ" ở TP Hải Dương bán từ 1.300-1.500 cốc đồ uống các loại. Mặc dù mở cửa chưa lâu nhưng cơ sở mới tại thị trấn Gia Lộc đã có lượng khách khá đông.
Theo anh Nguyễn Đức Thanh, chủ chuỗi "Cà phê Lạ", bên cạnh đồ uống là cà phê, quán còn bán nhiều loại nước ép, sinh tố, trà. "Gần 2 năm kinh doanh đồ uống, tôi thấy lượng khách của quán khá ổn định. Đặc biệt đến mùa hè thì lượng khách tăng khoảng 40% so với các mùa khác trong năm.
Đầu năm nay, chị Đặng Thị Dung ở đường Thanh Niên (TP Hải Dương) ấp ủ mở địa điểm kinh doanh đồ uống trong ngày hè. Nghĩ là làm, tháng 4, chị Dung cùng 2 người bạn thuê mặt bằng tại số 1 phố Bà Triệu (TP Hải Dương) để mở quán nước "Heo Thì" (healthy). Quán này đã khai trương và rất đông khách. Chị Dung cho biết từ khi mở cửa, trung bình mỗi ngày quán bán từ 700-800 cốc đồ uống các loại. "Đồ uống là lĩnh vực kinh doanh khá thuận lợi, nhất là những đồ uống giải khát mùa hè. Qua tìm hiểu biết được nhu cầu của khách hàng thích những loại nước uống vừa có tính giải khát vừa có lợi cho sức khỏe nên cửa hàng ưu tiên bán các loại nước ép, đồ uống từ các loại củ quả, trái cây tươi...", chị Dung chia sẻ.
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều người tự làm đồ uống bán online. Hơn 2 tháng nay, chị Bùi Thị Thảo ở xã Thanh Lang (Thanh Hà) tự nấu nhiều loại chè, làm thạch, các loại nước từ matcha trà xanh để bán. Do không có điều kiện mở quán nên chị Thảo rao bán trên mạng xã hội và mang hàng tận nơi cho khách. Chị Thảo chia sẻ: "Tôi tranh thủ mùa hè nắng nóng làm đồ uống bán để kiếm thêm thu nhập. Khách hàng chủ yếu ở xã Thanh Lang và một số xã lân cận. Trung bình mỗi ngày tôi bán từ 100 - 150 cốc. Những ngày nắng nóng cao điểm thì lượng khách đặt hàng nhiều hơn".
Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh đồ uống. Hiện nay, tình hình dịch trong nước vẫn còn căng thẳng nên nhiều người vẫn ngại đến quán uống trực tiếp mà gọi quán mang giao tận nơi. Theo các chủ quán nước chia sẻ, mùa hè có rất nhiều loại trái cây, củ quả. Đây là nguồn nguyên liệu chính dùng làm các loại nước ép, nấu chè. Nhu cầu đồ uống của người dân trong ngày hè nắng nóng tăng cao nên kinh doanh các loại đồ uống vào dịp này sẽ đem lại lợi nhuận cao, tiết kiệm được chi phí nguyên liệu.
MINH HỒNG