Sử dụng màng phủ sinh học tự phân hủy cho rau màu
Khoa học - Công nghệ - Ngày đăng : 20:00, 16/07/2021
Nghiệm thu đề tài ''Nghiên cứu sản xuất và ứng dụng màng phủ sinh học tự phân hủy phục vụ sản xuất rau màu trên địa bàn TP Chí Linh''
Sáng 16.7, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức nghiệm thu đề tài ''Nghiên cứu sản xuất và ứng dụng màng phủ sinh học tự phân hủy phục vụ sản xuất rau màu trên địa bàn TP Chí Linh''. Đề tài do Trường Đại học Sao Đỏ thực hiện trong năm 2020.
Sau quá trình nghiên cứu, Ban chủ nhiệm đề tài đã đưa ra được quy trình sản xuất màng phủ sinh học tự phân hủy và áp dụng vào thực tế. Đề tài đã xây dựng 3 mô hình sử dụng màng phủ sinh học tự phân hủy trên diện tích 10.000 m2 trồng dưa hấu, dưa lê và cà chua tại các phường Cộng Hòa và Thái Học. Kết quả cho thấy, mặc dù kinh phí đầu tư của màng sinh học tự phân hủy cao hơn so với màng không phân hủy và các màng phân hủy có trên thị trường nhưng ở cùng chế độ chăm bón, năng suất của quả thu được ở màng sinh học tự phân hủy cao hơn, chất lượng quả tốt hơn.
Về hiệu quả kinh tế, việc sử dụng màng phủ sinh học tự phân hủy cho lợi nhuận đối với cây dưa hấu trên 199 triệu đồng/ha (đứng thứ 2 trong 4 mô hình nghiên cứu); dưa lê cho hiệu quả trên 196 triệu đồng/ha (đứng thứ 2) và mô hình trên cà chua lãi 593,4 triệu đồng/ha (đứng thứ 2). Việc sử dụng màng phủ sinh học tự phân hủy mang lại những lợi ích thiết thực như thân thiện với môi trường, thuận tiện trong sản xuất nông nghiệp lâu dài.
PV