8 sai lầm khi nấu nướng vừa mất thời gian lại dễ rước bệnh vào người
Mẹo vặt - Ngày đăng : 06:54, 15/10/2021
Mọi người thường lấy một miếng thịt ra khỏi tủ đông và đặt nó trên lửa, trong lò nướng hoặc trên vỉ nướng. Đây là một sai lầm lớn, mặc dù thịt có thể được nấu chín bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống.
Bạn có thể đặt thịt lên ngăn mát tối đa 24 giờ trước khi nấu để có thời gian rã đông.
Những người nghĩ rằng họ đang tiết kiệm công việc bằng cách sử dụng một con dao duy nhất để chế biến bất kỳ món ăn nào là sai. Sử dụng đúng loại dao cho mỗi lần cắt sẽ giúp toàn bộ quá trình diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Để cắt thịt, hãy chọn một con dao lớn; đối với rau, trái cây, hãy chọn một con dao nhỏ; để cắt bánh mì, một con dao răng cưa là lý tưởng.
Không phải tất cả các loại dầu ăn đều giống nhau. Một số rất thích hợp để chiên và áp chảo, trong khi những loại khác có mùi vị ôi thiu nếu dùng ở nhiệt độ cao.
Dầu ô liu nguyên chất có màu sẫm hơn, hương vị đậm đà hơn và rất lý tưởng để chế biến nước sốt và áp chảo ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên có thể gây hại nếu sử dụng ở nhiệt độ cao hơn 375ºF (191ºC).
Dầu thực vật, chẳng hạn như dầu hướng dương, thích hợp nhất để chiên, quay và nướng. Dầu ngô mềm hơn và được sử dụng để nướng, rang và chiên giòn. Dầu hạt cải có nguồn gốc từ cây hạt cải dầu và có thể được sử dụng để nướng và xào.
Một sai lầm phổ biến khác là cho thức ăn vào chảo khi vẫn còn lạnh, điều này khiến nó hấp thụ nhiều chất béo hơn. Lý tưởng nhất là luôn làm nóng đồ dùng trước, cho dầu vào và trong khi đun, hãy thêm các nguyên liệu vào. Bạn có thể đợi 2-3 phút cho đến khi chảo nóng.
Thật khó để không nếm thử hương vị của những món ăn nóng hổi do chúng ta nấu ra đặc biệt là khi chúng ta đang đói và món ăn thì quá hấp dẫn. Mọi người thường nghĩ việc này không có hại gì, nhưng thực tế nếu mỗi ngày 3 bữa, chúng ta đều nếm thêm vài miếng thịt, mấy lát rau, vài muỗng canh,… sẽ có ảnh hưởng nhất định đến lượng calo mà chúng ta ăn vào.
Bạn có ứa nước mắt khi nghĩ đến việc thái hành tây không? Điều này xảy ra khi chúng ta cắt nó thành từng lát, do đó phá vỡ các tế bào khiến hành tiết ra khí, khi kết hợp với nước mắt sẽ gây bỏng mắt.
Nên dùng dao sắc cắt lát theo chiều thớ của hành tây. Đó là những đường sọc chạy từ gốc đến thân, lý tưởng là cắt thành dải.
Trứng vừa luộc chín ngâm vào nước lạnh (lã) sẽ dễ bóc vỏ hơn. Việc làm này khiến cho vỏ trứng và phần lòng trắng sẽ co lại do gặp lạnh, tạo thành khe hở. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách làm thiếu khoa học này vì nước lã chứa lượng lớn vi khuẩn. Trứng gà sau khi đã luộc chín thì vỏ trứng không còn tác dụng ngăn chặn vi khuẩn.
Nhiều người cho rằng chiên ngập dầu thì thức ăn mới giòn, vàng đều và ngon. Nhưng cách thức này sẽ làm tăng lượng chất béo bão hòa của thực phẩm. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây tăng cân và tăng cholesterol, góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim mạch.
Nếu muốn ăn món rán, bạn nên bỏ ra ngoài cho ráo bớt dầu mỡ trước khi ăn.
Theo Giadinhvn