Sự thật về vitamin C có thể bạn chưa biết
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 16:31, 18/11/2021
Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ bản chất của vitamin C và đưa ra lựa chọn đúng cho sức khỏe gia đình.
Để tiện lợi cho người sử dụng, hiện nay vitamin C được sản xuất chủ yếu thành dạng viên sủi và viên nén. Về cơ bản, công dụng của hai loại này là như nhau. Tuy nhiên, điều thú vị là một số nguồn thông tin khẳng định rằng bổ sung vitamin C dạng sủi sẽ tốt hơn dạng viên nén. Theo đó, nhiều người xem thói quen uống vitamin C sủi là một liệu pháp an tâm và an toàn.
Sự thật về vitamin C: thừa hay thiếu đều gây hại
Triệu chứng thiếu vitamin C nhẹ cần được chú ý bao gồm: dễ thâm tím, chảy máu nướu răng, miệng vết thương lành chậm, tóc xơ và khô ráp, chảy máu cam, xuất hiện những đốm đỏ khô trên da ở những nơi máu chảy ra từ mao mạch.
Người có nguy cơ thiếu vitamin C bao gồm người hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá, người ăn uống không đầy đủ, người nghiện rượu, người cao tuổi, người mắc bệnh kém hấp thu đường ruột, người bệnh thận,…
Tác dụng không mong muốn do dùng vitamin C liều cao kéo dài: rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày - tá tràng, viêm bàng quang, tiêu chảy, tăng tạo sỏi thận, gây bệnh gút, giảm độ bền hồng cầu, cản trở hấp thụ vitamin A, B12 và có thể gây ra hiện tượng ức chế ngược nếu ngừng đột ngột.
Người có hàm lượng vitamin C trong máu ổn định: có thể giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, đảm bảo sự tuần hoàn máu, giảm nguy cơ bệnh mạn tính, tim mạch, huyết áp, bệnh gout, thiếu sắt. Góp phần giúp trí não minh mẫn, hỗ trợ tăng cường miễn dịch chống lại cảm lạnh và cảm cúm, hỗ trợ cải thiện sức khỏe răng nướu, duy trì làn da khỏe mạnh, hỗ trợ làm sáng da,...
Sự thật về vitamin C: dạng nén & dạng sủi
Vitamin C dạng nén:
- Thường nhỏ gọn, có độ cứng và khả năng chống ẩm tốt
- Dễ bảo quản và giữ được chất lượng ổn định trong thời gian dài
- Cần một thời gian nhất định để có thể tan và phát huy tác dụng
Vitamin C dạng sủi:
- Tan nhanh trong nước, điều vị và thêm hương giúp dễ uống, tạo cảm giác ngon miệng, dễ gây nên tình trạng lạm dụng.
- Tăng khả năng hấp thụ, mang lại công dụng nhanh chóng hơn.
- Thành phần tá dược rã sinh khí (giúp viên vitamin sủi dễ tan trong nước) chứa một lượng lớn muối kiềm, có thể không tốt cho nhóm người đang cần kiêng muối, có nguy cơ gây ảnh hưởng dạ dày.
- Viên dạng sủi nhanh chóng bị bào mòn hoặc rã khi tiếp xúc với không khí khiến chất lượng của vitamin dễ bị ảnh hưởng.
Lời khuyên khi dùng vitamin C
- Nhu cầu vitamin C thay đổi theo lứa tuổi cụ thể như sau:
- Trẻ từ 6 - 12 tháng: 40 - 50mg
- Trẻ từ 1 - 8 tuổi: 15 - 25mg
- Trẻ từ 9 -13 tuổi: 45mg
- Thanh thiếu niên: 14 - 18 tuổi (nam) 75mg
- Thanh thiếu niên: 14-18 tuổi (nữ) 65mg
- Người lớn (nam): 90mg
- Người lớn (nữ): 75mg
- Phụ nữ có thai: 85mg
- Phụ nữ cho con bú: 120mg
Đối với người có chế độ ăn không cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết, nên uống thêm các loại thực phẩm bổ sung vitamin C. Đặc biệt, đối với người bị tăng huyết áp, người bị sỏi thận, người bị đau dạ dày hoặc có vấn đề về dạ dày không nên dùng vitamin C dạng sủi.
Theo Sức khỏe và Đời sống