Các nhà khoa học Mỹ: Cần sớm phát triển các vaccine mang tính toàn cầu ngừa virus corona

Tin tức - Ngày đăng : 17:01, 17/12/2021

Các nhà khoa học thuộc Các Viện Y tế quốc gia Mỹ, ngày 16.12 nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra các loại vaccine mang tính toàn cầu ngừa tổng thể virus corona.

Chú thích ảnh
Hình ảnh minh họa chủng mới của virus corona bao quanh quả địa cầu chỉ khu vực châu Âu, châu Phi và châu Á

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cộng với thực tế sinh thái học cho thấy các loại virus corona sẽ tiếp tục lây nhiễm vào loài dơi và các động vật khác, và có thể đặt ra một mối đe dọa đại dịch cho con người.

Theo các nhà khoa học, để ngăn chặn các đợt bùng phát virus corona trong tương lai, cần tập trung một nỗ lực lớn vào 3 mục tiêu: xác định một loạt gene đa dạng của virus corona trong các loài động vật khác nhau, tìm hiểu rõ hơn các cơ chế sinh bệnh của virus qua thí nghiệm ở động vật và người, và áp dụng các hiểu biết này để phát triển các loại vaccine có thể bảo vệ lâu dài và bao trùm các loại virus corona.

Đó là nhận định của các nhà khoa học thuộc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID) của NIH Mỹ trong một bài xã luận mới đăng trên tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine. Các tác giả bài viết kêu gọi một nỗ lực tập thể quy mô quốc tế để lấy mẫu virus corona từ loài dơi, các động vật hoang dã và vật nuôi để có sự hiểu biết tổng thể đầy đủ các dòng coronavirus đang tồn tại hoặc đang hình thành.

Các nghiên cứu như vậy có thể cung cấp cảnh báo sớm về các loại virus corona có thể gây ra các đợt bùng phát tiếp theo ở người. Theo các nhà khoa học, các cuộc thử nghiệm lâm sàng được kiểm soát kỹ lưỡng, trong đó các tình nguyện viên phơi nhiễm trước các loại virus corona, có thể giúp hiểu đẩy đủ hơn sự tiến triển của bệnh liên quan đến virus corona và cung cấp thông tin để bào chế vaccine.

Các nhà khoa học NIAID lưu ý rằng dù hiện nay đã có các vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả và an toàn, chúng ta vẫn chưa biết chính xác khi nào và bằng cách nào đạt miễn dịch, bởi virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể tiếp tục gây ra những đợt bùng phát định kỳ, và các loại virus corona ở động vật mà chúng ta chưa hiểu rõ khả năng lây truyền và tác động như thế nào có thể xuất hiện và lây lan sang con người vào bất cứ lúc nào.

Bài báo nhấn mạnh cần tăng cường nỗ lực nghiên cứu vaccine ngừa virus corona, đặc biệt là một loại vaccine tổng thể lý tưởng, có thể bảo vệ lâu dài khỏi hầu hết hoặc tất cả các loại virus corona cho mọi lứa tuổi và mọi cộng đồng. 

Các nhà khoa học kết luận với tình trạng đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hoành, cộng thêm mối đe dọa chưa từng thấy từ các chủng virus corona mới, đòi hỏi phải khẩn trương phát triển các vaccine an toàn và có độ bao phủ rộng.

Theo TTXVN