Món ngon từ đà điểu

Ẩm thực - Ngày đăng : 08:05, 29/01/2022

Giá phù hợp, giá trị dinh dưỡng cao lại có thể chế biến được nhiều món, thịt đà điểu ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.


Thịt đà điểu được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Theo thống kê chưa đầy đủ, Hải Dương hiện có 3 trang trại nuôi đà điểu ở thị xã Kinh Môn và huyện Ninh Giang. Mỗi năm, các trang trại cung cấp ra thị trường hàng trăm con đà điểu thịt. Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu thịt đà điểu tăng lên gấp nhiều lần.

"Trước đây, mỗi tháng trang trại thịt từ 3 - 4 con. Còn áp Tết, có ngày thịt đến 7 con. Có người mua cả con sống và thuê công nhân của trang trại đến để thịt", bà Đặng Thị Tròn, chủ trang trại đà điểu Trung Kiên (Ninh Giang) cho biết.

Theo chia sẻ của chị Vũ Thị Huyền, trại đà điểu Bình Minh (Kinh Môn), so với những loại khác, thịt đà điểu mềm, ngọt và ít cholesterol nên tốt cho sức khỏe. Về giá trị dinh dưỡng tương đương với thịt bò, thịt gà, chất omega 3 của thịt đà điểu giúp hạn chế bệnh tim mạch ở người già, giúp phụ nữ và trẻ em bổ sung máu...


Giò đà điểu cũng được nhiều người tiêu dùng ưa thích

Tất cả các bộ phận của đà điểu đều có thể sử dụng được, thịt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, dễ làm và hấp dẫn nhất là món xào sả, ớt. Thịt đà điểu được thái mỏng, giống như thái thịt bò, sau đó ướp với các gia vị gồm mắm, muối, mì chính, ớt... từ 15-20 phút để cho gia vị ngấm vào thịt. Xào cùng thịt đà điểu cho thêm ớt tây, hành tây và một chút rau thơm cho dậy mùi và có màu sắc bắt mắt. Thịt đà điểu xào ăn mềm, thơm. Ngoài xào sả, ớt, còn có thể xào cùng nhiều loại khác như rau cần, hoa thiên lý, nấm... Mỗi loại rau lại có những gia vị khác nhau cho phù hợp.

Ngoài dùng để chế biến các món ăn, các trang trại còn sử dụng thịt đà điểu để làm giò và rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Tùy theo mỗi trang trại có cách chế biến khác nhau nhưng khi thành phẩm thì giò đà điểu có màu đỏ, tương đối giống giò bò, khi ăn có vị ngọt tự nhiên, giòn.


Trang trại đà điểu Bình Minh (Kinh Môn) cung cấp lượng thịt đà điểu lớn trong mỗi dịp Tết

Tại trang trại đà điểu Trung Kiên, giò được làm từ thịt đà điểu nguyên miếng cùng với chút gia vị được tẩm ướp sau đó xay nhuyễn, hoặc xay sơ qua, bỏ thêm nấm hương rồi gói và hấp cách thủy trong 4 tiếng. Ngoài làm những chiếc giò to, trọng lượng 1 kg/chiếc thì trang trại còn làm những chiếc giò nhỏ, phù hợp thị hiếu người dùng.

Thịt đà điểu còn được dùng để chế biến món xúc xích cho trẻ em. Cách chế biến món này cũng tương tự như chế biến xúc xích từ thịt lợn.

Không chỉ là món ăn trong các bữa cơm gia đình, một số bộ phận của đà điểu còn được sử dụng để chữa bệnh. Bà Nguyễn Thị Viển ở khu Tử Lạc 2, phường Minh Tân (thị xã Kinh Môn) bị đau xương khớp kèm theo khô khớp gối nhiều năm nay. Bà đã nhiều năm uống thuốc, dù bệnh tình có giảm nhưng nếu hết thuốc thì lại bị đau trở lại. Sau khi biết được chân đà điều ăn tốt cho sức khỏe nên bà thường xuyên đến mua về chế biến thành các món ăn và đã giảm đau chân rõ rệt...

Với việc ngày càng có nhiều người đầu tư vào nuôi đà điều và các trang trại mở rộng quy mô, thời gian tới, thịt đà điểu có thể sẽ trở thành món ăn phổ biến trong bữa cơm của nhiều gia đình.

PV