Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết cần chuẩn bị những gì?

Ẩm thực - Ngày đăng : 14:42, 30/01/2022

Vào ngày mùng 1 Tết đầu năm, mỗi gia đình đều chuẩn bị 1 mâm lễ cúng chào đón năm mới, thể hiện lòng thành với tổ tiên, ông bà, mong một năm mới bình an.

Theo cuốn Tín ngưỡng Việt Nam của tác giả Lưu Ánh (do Nhà xuất bản Trẻ xuất bản và lưu hành), vật phẩm cúng mùng 1 Tết gồm: mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn, nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).


Mâm lễ cúng tất niên Tết Nguyên đán. Ảnh: Văn hóa và Đời sống

Ở miền Bắc, mâm cỗ cúng mùng 1 Tết thường gồm các món sau:

+ Một bát bóng nấu với chân tẩy và nước dùng gà (chân tẩy gồm có su hào, cà rốt được thái mỏng theo hình hoa).

+ Một bát miến nấu lòng gà.

+ Một bát măng khô ninh thịt lợn.

+  Đĩa gà luộc (thông thường là gà trống thiến nhưng được chuẩn bị từ chiều 30 Tết vì mọi người kiêng sát sinh vào ngày đầu năm).

+  Đĩa nem

+  Đĩa giò xào, giò lụa

 + Đĩa xôi gấc

+ Đĩa nộm

Sau khi chuẩn bị xong mâm cỗ, người lớn tuổi hoặc gia chủ trong nhà sẽ khấn vái mời tổ tiên, ông bà về ăn Tết.

Các bữa còn lại trong 3 ngày Tết tùy theo gia chủ và điều kiện gia đình mà chuẩn bị để cúng tổ tiên. Các ngày này mâm cỗ không bắt buộc phải đầy đủ như ngày mùng 1. Thông thường, chỉ cần cúng bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo.

Ngoài ra, trên bàn thờ, ngọn đèn thờ (đăng hay nến) đỏ lửa liên tục trong 3 ngày Tết cùng với hương hoa thơm ngát sẽ tạo không khí Tết thêm đầm ấm, sum vầy...

Theo Vietnamnet