Kỹ thuật gieo thẳng lúa
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 21:44, 10/02/2022
1. Chuẩn bị ruộng gieo:
Cần quy hoạch gọn vùng, gieo tập trung để tiện tưới tiêu và chăm sóc. Trước khi gieo cần làm đất kỹ, nhuyễn phẳng, sạch cỏ dại và bón lót đầy đủ. Để lắng bùn, sau đó vét rãnh xung quanh ruộng, lên luống và giữ nước đến khi gieo, luống gieo rộng từ 2-2,5 m.
2. Chuẩn bị giống và mộng mạ:
- Lượng giống sử dụng cho gieo thẳng căn cứ vào mật độ gieo và loại giống nên sử dụng từ 1-2 kg giống lúa thuần, 1-1,5 kg lúa lai cho 1 sào. Mạ cần được ngâm ủ theo đúng kỹ thuật điều chỉnh để mộng dài bằng 1/3 -1/2 hạt thóc, rễ dài bằng hạt thóc khi gieo sẽ giúp cây lúa nhanh phát triển, hạn chế ảnh hưởng của các điều kiện bất thuận.
- Thời vụ gieo thẳng muộn hơn gieo mạ để cấy từ 7-10 ngày, đối với vụ đông xuân 2022 nên gieo từ ngày 10 - 20.2, chỉ gieo trong những ngày có nhiệt độ trên 15 độ C.
3. Kỹ thuật gieo:
- Chuẩn bị trước khi gieo: Tháo cạn nước, dùng ống luồng hoặc tấm ván trang lại mặt luống để bảo đảm khi gieo hạt giống đủ chìm và không bị đọng nước trên mặt luống.
- Đối với gieo bằng tay: Trước khi gieo cần chia nhỏ lượng mộng mạ cho từng luống rồi tiến hành gieo để bảo đảm mật độ, nên gieo làm 2 lần để bảo đảm độ đồng đều.
- Đối với gieo bằng dàn kéo tay: Tùy theo từng chân đất, giống lúa mà điều chỉnh mật độ gieo cho phù hợp. Với đất vàn cao, mầm hơi dài thì dùng dây chun hoặc băng dính bịt bớt hàng lỗ thưa và gieo bằng hàng lỗ dày. Đất vàn, vàn thấp, mầm ngắn thì dùng dây chun bịt bớt hàng lỗ dày và gieo bằng hàng lỗ thưa.
4. Bón phân
Lượng bón cho 1 sào tương đương như lúa cấy. Riêng lượng đạm giảm đi 10% và lượng kali tăng 15% để lúa cứng cây, tăng khả năng chống đổ. Nên bón lót 100% phân chuồng và lân + 20% đạm. Bón thúc lần 1 khi lúa được 2-3 lá, bón 20% đạm + 20% kali. Thúc lần 2 khi lúa được 5-6 lá bón 40-50% đạm + 30% kali. Bón nốt lượng phân còn lại khi lúa sắp làm đòng.
TH (tổng hợp)