Anh em sinh đôi tình nguyện nhập ngũ

Chính trị - Ngày đăng : 10:10, 12/02/2022

Hai anh em sinh đôi Phan Nguyễn Tiến Phú và Phan Nguyễn Tiến Quý ở khu 1, thị trấn Ninh Giang đã thống nhất cùng viết đơn tình nguyện và chuẩn bị nhập ngũ trong mùa xuân này.


Hai anh em Phan Nguyễn Tiến Phú (bên phải) và Phan Nguyễn Tiến Quý cùng ông nội

Năm 2022, huyện Ninh Giang giao 240 nam thanh niên cho 7 đầu mối đơn vị của Bộ Quốc phòng và Quân khu 3. Huyện có gần 200 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, đứng đầu tỉnh, đặc biệt có anh em sinh đôi Phan Nguyễn Tiến Phú và Phan Nguyễn Tiến Quý ở khu 1, thị trấn Ninh Giang.

Phú và Quý sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mẹ mất sớm khi hai anh em mới lên 3 tuổi và được ông bà nội đón về nuôi dưỡng. Học xong cấp 2, hai anh em quyết định không học tiếp THPT mà đi làm công nhân để giúp đỡ ông bà.

Cuối năm 2021, khi biết thị trấn Ninh Giang triển khai công tác tuyển quân năm 2022, hai anh em đã tâm sự với nhau và quyết định cùng viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi thống nhất, cả hai đã bàn bạc với gia đình về dự định tình nguyện nhập ngũ. Được ông bà, cô bác ủng hộ, Phú, Quý càng thêm quyết tâm và cùng nhau đến Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Ninh Giang viết đơn tình nguyện.

Khi biết mình đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ, Phú và Quý rất vui mừng. Cầm trên tay bộ quân phục còn thơm mùi vải mới, Quý chia sẻ: “Là nam công dân khi đủ 18 tuổi, đủ điều kiện sức khỏe phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Nắm rõ điều đó nên khi địa phương tuyên truyền về công tác tuyển quân, tôi đã bàn bạc với anh trai về nguyện vọng muốn đi bộ đội của mình. Thấy tôi quyết tâm, anh tôi không chỉ ủng hộ mà còn cùng tôi tình nguyện nhập ngũ”. Nghe Quý nói, Phú nói thêm: “Được sự động viên, khích lệ của người thân, chúng tôi đã sẵn sàng cho ngày lên đường nhập ngũ. Sắp tới khi vào môi trường quân đội, 2 anh em sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu, rèn luyện hết mình”.

Ông Phan Đình Hưng, ông nội của hai anh em cho biết gia đình hoàn toàn ủng hộ quyết định tình nguyện nhập ngũ của Phú và Quý. "Mong rằng thời gian 2 năm trong quân ngũ sẽ giúp các cháu trưởng thành, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Những ngày qua, gia đình tôi luôn động viên, căn dặn các cháu giữ gìn sức khỏe, hạn chế đi lại, tiếp xúc với người lạ để bảo đảm phòng chống dịch Covid – 19 và để ngày lên đường nhập ngũ sắp tới được an toàn”, ông Hưng nói.

Đồng chí Hoàng Tiến Thành Quang, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị trấn Ninh Giang cho biết trong số 12 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022, hai em Phú và Quý có sức khỏe, trình độ văn hóa và phẩm chất đạo đức tốt, tích cực tham gia sinh hoạt ở địa phương. Tinh thần xung kích tình nguyện, cống hiến sức trẻ của hai em là nguồn động viên, khích lệ phong trào tình nguyện nhập ngũ của thanh niên địa phương trong năm nay và những năm tiếp theo.

HÀ VY – NGUYỄN MAI