Dinh dưỡng đối với người bệnh lao phổi

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 13:46, 24/03/2022

Khi mắc lao phổi, hệ miễn dịch thường suy giảm, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng kém nên người bệnh bị sút cân, thiếu dinh dưỡng.


Người bị bệnh lao phổi nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin

Trong quá trình điều trị phải sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc kháng sinh, uống lâu dài dẫn đến các tác dụng phụ lên đường tiêu hóa như: chán ăn, khô miệng, rối loạn tiêu hóa…

Vì vậy, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định, người mắc lao phổi cần được quan tâm về dinh dưỡng để nâng cao thể trạng, tăng hiệu quả điều trị, hồi phục sức khỏe.

Chế độ dinh dưỡng:

Khẩu phần ăn cần cân đối và đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng, đủ nước (1,5 - 2 lít/ngày) và bổ sung rau, quả chín hằng ngày để hạn chế tác dụng phụ của thuốc.

Ăn đa dạng thực phẩm (khoảng 15 loại/ngày), chế biến dễ tiêu, dễ ăn, ăn theo sở thích, thay đổi món ăn thường xuyên, chia nhỏ bữa ăn giúp người bệnh ăn được nhiều hơn, kích thích ăn.

Khi sốt nên uống nhiều nước, nhất là nước lọc, nước ép quả chín, nước rau hoặc nước oresol.

Thực phẩm nên dùng:

Thực phẩm giàu kẽm: sò, hàu, tôm, lươn, gan lợn, sữa, thịt, trứng, cá, đậu nành.

Thực phẩm giàu sắt: gan, lòng đỏ trứng, thịt bò, các loại đỗ, rau xanh đậm… nên sử dụng cùng các thực phẩm giàu vitamin C như cam, bưởi…
Thực phẩm giàu vitamin: rau có màu xanh đậm, quả chín có màu vàng, đỏ, các loại hạt…

Thực phẩm không nên dùng:

Rượu, bia, đồ uống có cồn, thuốc lá. Tránh ăn các loại thực phẩm gây ho nhiều hơn: thực phẩm gây kích ứng niêm mạc họng như kem, đá lạnh…

BÌNH MINH (st)