5 quy tắc "vàng" của những người sống thọ nhất thế giới
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 08:15, 02/05/2022
Tính đến năm 2021, hơn 70.000 người Mỹ đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của họ. Hóa ra, bí quyết sống thọ nằm trong những thứ họ ăn hàng ngày.
Dự án Blue Zone đã nghiên cứu về cách những người sống trăm tuổi ăn uống.
Từ bán đảo Nicoya ở Costa Rica đến Okinawa ở Nhật Bản, người dân đều có nhiều thói quen giúp tăng tuổi thọ của họ. Hòa nhập cộng đồng, tư duy và vận động là quan trọng nhưng không có gì sánh được với sức mạnh của đồ ăn.
Dưới đây là 5 thói quen ăn uống hàng đầu mà những người sống thọ trăm tuổi chia sẻ.
Tuân theo quy tắc 80/20
Người dân ở Okinawa thường ăn chậm để dạ dày có thời gian với thông báo với não rằng nó đã no và họ chỉ ăn cho đến khi no 80%. Theo dự án Blue Zone, khoảng 20% còn lại có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong việc giảm cân hoặc tăng cân.
Khẩu phần các bữa ăn thay đổi trong ngày
Tùy thuộc vào giờ ăn, nhịn ăn ngắt quãng có thể là một phiên bản của chiến thuật này. Khi thời gian càng muộn trong ngày, cơ thể con người sẽ tiêu thụ ít calo hơn.
Trong khảo sát của Blue Zones, những người sống thọ có xu hướng ăn bữa nhỏ nhất của họ sau cùng và không quá khuya, rồi sau đó ngừng ăn.
Ăn nhiều đậu
Một chế độ ăn uống giàu đậu, như đậu đen, đậu nành, đậu lăng, đậu tằm, là cốt lõi trong lối sống của người trăm tuổi.
Hạn chế ăn thịt
Trung bình, những người ở khu vực Blue Zone chỉ ăn thịt 5 lần mỗi tháng. Loại thịt chính được họ tiêu thụ là thịt lợn.
Khẩu phần ăn nhỏ
Những người sống trăm tuổi đã xác nhận rằng khẩu phần ăn là quan trọng. Theo Dự án Blue Zone, mỗi khẩu phần ăn thường từ 3 đến 4 ounce (tương đương 85.05 g đến 113.4 g).
Theo Kienthuc.net