5 lầm tưởng về bệnh tim mạch
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 12:08, 19/08/2022
Phụ nữ có tỷ lệ tử vong cao, tiên lượng xấu hơn sau biến cố tim mạch cấp tính (ảnh minh họa)
Người trẻ sẽ không mắc bệnh
Bệnh tim phổ biến ở những người trên 65 tuổi nhưng 4-10% các cơn đau tim xảy ra ở những người dưới 45 tuổi. Theo các chuyên gia, lối sống lành mạnh khi còn trẻ là cách phòng ngừa bệnh tim khi già đi. Ví dụ chế độ ăn có nhiều chất béo chuyển hóa, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim khi cao tuổi.
Uống thuốc giảm cholesterol có thể ăn đồ ăn yêu thích
Một số loại thuốc, chẳng hạn như statin góp phần làm giảm mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là một người đang dùng statin có thể tiêu thụ thực phẩm có chứa chất béo bão hòa. Cholesterol được tiêu thụ trong thực phẩm bạn ăn hoặc sản xuất trong gan. Statin ngăn chặn một loại enzyme trong gan cần thiết để sản xuất cholesterol, làm giảm mức cholesterol tổng thể trong máu. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là cholesterol ăn vào vẫn có thể đi vào máu. Một chế độ ăn uống phản khoa học sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch.
Vitamin ngăn ngừa bệnh tim
Hầu hết các loại vitamin được dùng với liều lượng khuyến cáo, không có hại cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy việc bổ sung vitamin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dưỡng chất không thể thay thế một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp tập thể dục thường xuyên. Chuyên gia y tế có thể kê đơn bổ sung vitamin hoặc khoáng chất vì những lý do khác nhau nhưng không khuyến nghị mọi người dùng vitamin tổng hợp để giúp ngăn ngừa các bệnh về tim.
Bệnh chỉ ảnh hưởng đến nam giới
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ. Nam giới có xu hướng phát triển bệnh tim mạch ở độ tuổi sớm hơn phụ nữ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao. Tuy nhiên, phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn. Chị em cũng có tỷ lệ tử vong cao, tiên lượng xấu hơn sau biến cố tim mạch cấp tính.
Người bệnh tim nên tránh ăn tất cả chất béo
Một người bị bệnh tim mạch nên giảm lượng chất béo bão hòa - dưỡng chất có trong các loại thực phẩm như bánh quy, thịt xông khói và xúc xích. Tuy nhiên, chất béo không bão hòa có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Một số bằng chứng cho thấy omega-3, một chất béo không bão hòa có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.
PV (tổng hợp)