Vụ "học sinh ăn cơm với thịt chuột": Cô giáo đăng ảnh cũ năm 2019

Xã hội - Ngày đăng : 19:40, 12/09/2022

Sau khi bức ảnh kèm dòng thông tin sai lệch về bữa ăn học trò vùng cao Quảng Nam được lan truyền chóng mặt trên mạng, ngày 12.9, UBND huyện Nam Giang vào cuộc và xác định bức ảnh này được chụp từ năm 2019.

Cụ thể, qua xác minh, UBND huyện Nam Giang xác định bức ảnh hộp cơm trắng kèm thịt chuột được chụp vào tháng 12.2019 tại điểm trường lẻ thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang). 

Thời điểm đó, Trường mầm non Thạnh Mỹ có tổ chức hoạt động "Ngày Tết quê em", trong đó có hoạt động lễ hội ẩm thực truyền thống. Các giáo viên và học sinh tổ chức thi chế biến trưng bày món ăn truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Để phong phú hơn, giáo viên đã vận động phụ huynh mang các thực phẩm, món ăn truyền thống của địa phương tới chế biến, trưng bày. Một phụ huynh đã mang theo hộp cơm và thịt chuột rừng - là món ăn dân dã, quen thuộc của đồng bào.

Thấy thú vị, một cô giáo đã chụp ảnh làm kỷ niệm, rồi mới đây người này có chia sẻ bức ảnh này trong một nhóm. Từ đây bức ảnh được lan truyền ra và bị chuyển tải sai lệch với nội dung ban đầu.


Bức ảnh được chia sẻ với nội dung sai lệch lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh: FB

"UBND huyện Nam Giang luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục, đại đa số học sinh mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện được hưởng chế độ bán trú, bữa ăn trưa được các trường bố trí cho học sinh đầy đủ dưỡng chất.

Phụ huynh nào không cho con ăn bán trú thì được nhận tiền và lo cơm trưa đầy đủ cho con em mình. Không có chuyện nhà trường hoặc phụ huynh tổ chức "bữa cơm thịt chuột" như hình ảnh đăng tải trên mạng" - ông A Viết Sơn, chủ tịch UBND huyện Nam Giang, khẳng định.

Ông Sơn cũng cho biết trong đời sống đồng bào, thịt chuột rừng, sóc là một món ăn dân dã, ưa thích, không chỉ dùng trong bữa ăn thường ngày mà bà con còn dùng chiêu đãi trong các tiệc lễ. Cho nên việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) thì cũng là việc hết sức bình thường.

Sau sự việc trên, UBND huyện Nam Giang yêu cầu các trường rà soát, quan tâm hơn tới điều kiện của các học sinh, đảm bảo duy trì đầy đủ chế độ, bữa ăn tại các cơ sở bán trú. Huyện cũng giao cho công an tiếp tục xác minh, kết luận và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Theo Tuổi trẻ