Giá dầu thế giới lên cao nhất 5 tuần

Tin tức - Ngày đăng : 15:48, 10/10/2022

Dầu Brent tiến sát 100 USD một thùng trong phiên sáng nay, nối tiếp đà tăng sau quyết định giảm sản xuất của OPEC+ tuần trước.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá dầu Brent lên 98,75 USD một thùng – cao nhất kể từ ngày 30.8. Dầu thô Mỹ WTI cũng chạm đỉnh 5 tuần tại 93,48 USD.

Giá hai loại dầu này tăng tốc trong vài phiên qua, sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) quyết định giảm sản xuất 2 triệu thùng một ngày kể từ tháng 11. Quyết định này được đưa ra trước thềm lệnh cấm nhập dầu Nga của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực vào đầu tháng 12.

Động thái của OPEC+ được cho là sẽ càng siết nguồn cung dầu vốn đã rất căng thẳng. Tuần trước, Brent và WTI ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 3.

Tuy nhiên, đến trưa nay, giá hai loại dầu này đã giảm nhẹ, do nhà đầu tư bán chốt lời. Brent hiện giảm 0,9% về 97,04 USD một thùng. WTI giảm 0,84% còn 91,86 USD.

"Hoạt động bán chốt lời là nguyên nhân chính gây sức ép lên giá dầu hôm nay, sau 5 phiên tăng tuần trước", Tina Teng – nhà phân tích tại CMC Markets nhận định.

Dù vậy, giá dầu được dự báo còn tăng cao trong vài tháng tới. Các nhà phân tích tại ngân hàng và công ty môi giới cho rằng giá Brent có thể lên trên 100 USD một thùng.

"Rõ ràng thị trường đang có nhiều điều thiếu chắc chắn, như nguồn cung dầu Nga sẽ biến động thế nào vì lệnh cấm vận của EU và sáng kiến áp giá trần của G7, hay nhu cầu dầu ra sao khi tình hình vĩ mô xuống cấp", các nhà phân tích tại ING viết.

Khả năng Trung Quốc nới lỏng lệnh phong tỏa chống dịch trong quý IV và năm 2023 có thể kéo nhu cầu dầu lên cao, từ đó gây sức ép lớn hơn lên giá.

Cuối tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh tiếp quản dự án dầu khí Sakhalin-1 sau khi Exxon Mobil rút lui. Sản lượng dầu tại dự án này chỉ còn 10.000 thùng một ngày trong tháng 7, thấp hơn đáng kể mức 220.000 thùng trước xung đột Ukraine.

Theo VnExpress