Gạo thơm ST24 và ST25 lọt vào top 4 gạo ngon nhất thế giới
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 19:30, 17/11/2022
Ông Hồ Quang Cua, "cha đẻ" gạo ST25 (thứ hai từ phải sang) được vinh danh nhận giải Thành tựu cống hiến trọn đời cộng đồng gạo thế giới - Ảnh: Quang Trí
Chiều 17.11, đại diện truyền thông của DNTN Hồ Quang Trí (doanh nghiệp gia đình ông Hồ Quang Cua) đang ở Thái Lan cho biết cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 đã khép lại cách đây vài giờ. Gạo ST24 và ST25 của DNTN Hồ Quang Trí đại diện cho Việt Nam nằm trong top 4 giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới năm 2022.
Theo người phụ trách truyền thông của DNTN Hồ Quang Trí, top 4 giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới năm 2022 là Campuchia, Việt Nam, Thái Lan và Lào. Gạo Campuchia đoạt giải nhất. Năm nay ban tổ chức không trao giải nhì và ba.
Cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 thu hút nhiều chuyên gia và doanh nghiệp về lúa gạo trên toàn cầu tham gia.
Trước đó, hội thi Gạo ngon Việt Nam lần 3 năm 2022 đã trao giải nhất cho gạo TBR39 của Tập đoàn Thái Bình Seed, giải nhì được trao cho gạo ST24 của DNTN Hồ Quang Trí và giải ba thuộc về gạo Lộc Trời 28 của Tập đoàn Lộc Trời.
Căn cứ vào kết quả, sản phẩm gạo thơm đoạt giải sẽ được ban tổ chức cử làm đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 tại Thái Lan.
Tuy nhiên, sau đó xảy ra "lùm xùm" nên ông Hồ Quang Cua tự mình đem gạo ST24 và ST25 sang Thái Lan tham gia cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 với tư cách của DNTN Hồ Quang Trí, mà không phải do Hiệp hội Lương thực Việt Nam mang đi dự thi.
Cũng tại cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022, ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25 - được vinh danh nhận giải Thành tựu cống hiến trọn đời cộng đồng gạo thế giới của ban tổ chức, vì những đóng góp to lớn cho ngành lúa gạo Việt Nam và thế giới.
Giải Thành tựu cống hiến trọn đời cộng đồng gạo thế giới TRT (TRT World Rice Community - Lifetime Achievement Award)” chọn trao cho người có tầm ảnh hưởng lớn đối với ngành gạo quốc gia hoặc khu vực hoặc thế giới, đối tượng được chọn vinh danh thuộc ba lĩnh vực chính gồm: nghiên cứu, sản xuất hoặc về thương mại gạo.
Năm 2019, giải Thành tựu được trao cho ông Robert Ziegler - nguyên Giám đốc Viện Nghiên cứu lúa IRRI - và năm 2020 được trao cho ông Trương Thanh Phong - nguyên Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).
Theo Tuổi trẻ