Bí quyết ăn uống giúp người cao tuổi bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 12:00, 12/12/2022
Chế độ ăn của người cao tuổi nên ưu tiên thực phẩm giàu đạm dễ tiêu hóa
Sự lão hóa khiến cơ thể người cao tuổi (NCT) kém chịu đựng và tăng nhiều nguy cơ về sức khoẻ trong mùa lạnh. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo bên cạnh việc chủ động giữ ấm, NCT cần chú ý tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa nhiễm bệnh.
Ăn uống đủ chất giúp người cao tuổi phòng nhiễm bệnh
NCT khả năng kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bị giảm đi so với người trẻ. Hơn nữa, NCT dinh dưỡng kém hơn, thường mắc nhiều bệnh mạn tính và dùng nhiều loại thuốc nên dễ bị tổn thương hơn do lạnh...
Chế độ ăn cho NCT cần đầy đủ các chất dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn cần cân đối 4 nhóm thực phẩm: bột đường (chủ yếu từ các loại ngũ cốc); chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...); chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật), vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả...). Nên ưu tiên thực phẩm giàu đạm dễ tiêu hóa, ít chất béo như: cá, thịt gà, tôm, trứng, sữa… Nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng (từ 1-2 ly mỗi ngày).
Tăng cường nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hoá từ rau xanh và trái cây tươi giúp hỗ trợ tiêu hoá và hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.
Cần lưu ý uống đủ nước: NCT ít có cảm giác khát nước so với người trẻ do suy giảm hệ thống nhận thức và mắc các bệnh lý kèm theo khác nên cần chú ý uống đủ nước, không đợi tới lúc khát mới uống.
Ngoài nước lọc, có thể uống các loại nước trái cây, sữa… Tuy nhiên, cần tránh các đồ uống có chất kích thích như cà phê, bia, rượu… Nên uống nước ấm, uống từ từ từng ngụm nhỏ. Không uống nhiều nước trước khi đi ngủ.
Lưu ý trong ăn uống
Theo chuyên gia y tế, vào mùa lạnh, NCT có thể ăn nhiều hơn mùa nóng do cơ thể phải tiêu tốn calo nhiều hơn để bù lại lượng nhiệt mất ra môi trường. Ngoài ra, NCT và người chăm sóc NCT nên chú ý các cách chế biến và cách ăn uống giúp bảo vệ sức khỏe như sau: Nên ăn thức ăn nấu chín kỹ, mềm, dễ tiêu, số lượng ít nhưng chất lượng phải bảo đảm như: súp, cháo thịt, các món hầm… Nên chia thành nhiều bữa nhỏ, không nên ăn dồn ép vào 2-3 bữa trong ngày sẽ khó ăn, khó nuốt, khó tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng. Buổi sáng và trưa nên ăn thức ăn giàu calo và bữa tối ăn nhẹ nhàng hơn kèm theo chút hoa quả. Tránh ăn quá no, uống quá nhiều nước vào bữa tối vì có thể gây khó chịu, mất ngủ do đầy bụng, khó tiêu, do đi tiểu nhiều. Tuyệt đối không dùng cách uống rượu với mục đích làm ấm cơ thể vì rượu gây giãn mạch, khi ra ngoài lạnh rất nguy hiểm.
Theo Sức khỏe và đời sống