Thịt để tủ lạnh cứng đến mấy cũng tươi mềm như mới nhờ mẹo rã đông này

Ẩm thực - Ngày đăng : 06:40, 10/01/2023

Chúng ta thường cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản thịt lâu và đảm bảo độ tươi mới cho thực phẩm. Tuy nhiên, khi lấy ra, chúng ta không thể chế biến ngay mà phải để một thời gian rất lâu để rã đông.

Để thịt được rã đông hoàn toàn theo một cách tự nhiên thì chúng ta cần phải chờ thời gian khoảng từ 1-3 tiếng. Nhưng nếu như gấp rút, cần phải nấu liền thì việc chờ như vậy là bất khả thi. Có rất nhiều cách để ra đông thịt, ví dụ như đối với những gia đình có lò vi sóng, thì bạn chỉ cần cho thịt vào và quay trong vòng 10 phút là đã được rồi. Nhưng đối với những gia đình không có lò vi sóng thì để rã đông thịt nhanh hơn thì phải làm như thế nào? Cùng tham khảo những cách ra đông nhanh chóng và hữu hiệu này nhé!

Rã đông bằng rượu gạo

Rượu gạo là một loại đồ uống có cồn mang một hương vị truyền thống quen thuộc, được chưng cất từ ngũ cốc lên men và phổ biến tại các khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á. Thay vì cho thịt vào nước nóng để rã đông như vẫn thường hay làm, bạn hãy sử dụng rượu gạo để có thể ra đông một cách nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị cũng như chất lượng của thịt.

Cụ thể, bạn hãy chuẩn bị một lớp khăn giấy và trải dưới đáy bát, sau đó rót một lượng rượu gạo vừa đủ lên bề mặt của khăn. Cuối cùng bạn chỉ cần đặt phần thịt cần phải rã đông vào trong bát. Rượu gạo sẽ giúp tăng khả năng hút hơi ẩm trên bề mặt thịt đông lạnh, từ đó đẩy nhanh quá trình truyền nhiệt và tốc độ rã đông của thịt.

Ảnh minh họa.

Rã đông bằng kim loại

Kim loại vốn là chất dẫn nhiệt rất mạnh, chính vì vậy chúng sẽ khiến các tinh thể nước đá tan ra nhanh hơn, giúp ích cho việc rã đông các thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt thịt hoặc kẹp thịt vào các vật dụng được làm từ kim loại với bề mặt phẳng, sau khoảng 10 phút thì miếng thịt sẽ được rã đông và có thể dùng để chế biến món ngon ngay.

Rã đông với muối và giấm

Muối và giấm là hai nguyên liệu vô cùng phổ biến mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ căn bếp nào. Hai nguyên liệu này không chỉ có khả năng đẩy nhanh quá trình rã đông mà còn có thể đảm bảo khử mùi hôi của thịt và an toàn sức khỏe. Trong đó, giấm có chứa rất nhiều axit acetic có tác dụng hạ thấp nhiệt độ đóng băng của nước, còn muối chính là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông thịt nhanh vừa có thể giảm bớt vi khuẩn trên thực phẩm vô cùng an toàn.

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên bạn hãy chuẩn bị một bát nước ấm, hòa tan cùng với một chút muối và giấm rồi cho thịt cần rã đông vào là được, đảm bảo chỉ sau một thời gian ngắn bạn đã có thể đem thịt đi chế biến rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách làm này khi muốn ra đông hải sản.

Rã đông bằng gừng

Gừng là một trong những nguyên liệu có tác dụng làm ấm, vì thế nên chúng ta cũng có thể sử dụng gừng để có thể rã đông thịt nhanh chóng. Không chỉ vậy, cách làm này còn giúp thịt giữ được màu đỏ tự nhiên, không làm mất hương vị và các chất dinh dưỡng sau quá trình rã đông.

Cách làm cụ thể, bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm khoảng 40 độ C, sau đó cho vài lát gừng mỏng vào và khuấy đều. Cuối cùng bạn hãy thả miếng thịt cần rã đông vào là được.

Sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm

- Không rã đông bằng dầu nóng: Đây là phương pháp bạn tuyệt đối không nên làm, vì nước và dầu sôi khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng làm dầu bắn tung tóe rất lớn, vô cùng nguy hiểm.

- Hạn chế rã đông bằng lò vi sóng: Thực phẩm khi rã đông bằng lò vi sóng sẽ thường khá nhạy cảm với vi khuẩn, thịt dễ bị nhiễm khuẩn gây những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe người sử dụng.

- Không rã đông mà cho vào nấu luôn: Cách này không những khiến thời gian nấu sẽ lâu hơn mà còn làm cho những chất dinh dưỡng bị phân hủy hết. Vì vậy, dù có tốn một chút thời gian, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến thì tốt nhất.

Theo Doanh nhân Việt Nam