Cách làm mứt dừa non dẻo và hấp dẫn cho ngày Tết Quý Mão
Ẩm thực - Ngày đăng : 06:47, 15/01/2023
1. Nguyên liệu làm mứt dừa non
Cùi dừa non: 1kg
Đường trắng: 500g
Sữa tươi: 50ml
Chanh: 1 quả
Vani: 2 ống
Lá dứa, lá cẩm
2. Cách làm
Bước 1: Nạo dừa
Dừa non mua về gọt sạch phần vỏ nâu. Sau đó nạo dừa thành những sợi mỏng vừa. Để được sợi dừa dài, bạn có thể nạo vòng quanh bằng dao hai lưỡi, so với sợi dừa bánh tẻ sẽ dầy hơn một chút thì khi ăn mứt sẽ mềm, dẻo.
Bước 2: Ngâm dừa
Do dừa non rất nhiều dầu nên bạn cần ngâm để khử dầu dừa.
Cụ thể, chuẩn bị một thau nước nhỏ, vắt 1 quả chanh vào và cho phần cùi dừa đã nạo vào ngâm khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch lại với 2 - 3 lần nước. Sau đó để dừa ráo nước.
Bước 3: Nhuộm màu, tạo vị cho mứt dừa
Lá dứa hoặc lá cẩm (tùy màu và vị bạn thích mà chọn loại hoa quả tương ứng)... xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã. Ngâm cùi dừa đã nạo vào tầm 20-30 phút đến khi miếng dừa chuyển sang màu xanh của lá dứa hoặc màu tím của lá cẩm thì đổ ra rổ, để ráo, bỏ phần nước lá dứa hoặc lá cẩm đi.
Bước 4: Ướp đường
Cho dừa vào một thau to kèm với 500g đường rồi đảo đều lên, để ướp từ 4 - 6 tiếng cho đến khi tan hết đường. Trong quá trình ướp dừa, cứ mỗi 30 phút thì bạn nên đảo nhẹ dừa để đường ngấm đều.
Bước 5: Sên mứt dừa
Cho dừa và nước đường vào chảo rộng lòng và sên ở độ lửa vừa cho đến khi nước đường sôi thì hạ lửa xuống, tiếp tục đảo đều tay. Khi thấy nước đường bắt đầu cạn, bạn cho thêm 50ml sữa tươi vào và đảo lên. Lưu ý là trong quá trình sên đường, không nên đảo liên tục sẽ bị lại đường.
Tiếp tục sên cho đến khi đường cạn, bắt đầu cô đặc lại thì tắt bếp. Bạn có thể thêm vani và đảo cho đến khi kết tinh đường ra hết, sợi dừa khô hẳn. Cuối cùng, đổ dừa ra mâm để nguội hoàn toàn thì cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.
3. Cách bảo quản mứt dừa non không bị chảy nước
Để tránh tình trạng ngày hôm sau mứt dừa non lại bị ướt, bạn nên mang mứt dừa sau khi bỏ từ chảo ra đã khô hong trước quạt. Bạn cũng có thể đem phơi nắng hoặc cho vào lò sấy, sấy ở nhiệt độ 100 độ C cho mứt dừa khô hẳn.
Có một cách nữa là bạn có thể bỏ phần dừa bị ướt đó lên chảo sên lại, mứt dừa sẽ khô ráo hơn. Sau đó cho vào túi buộc chặt.
Vì dừa non lượng nước trong cùi nhiều hơn cùi dừa già nên bạn ngâm đường lâu hơn chút để dừa non tiết ra nhiều nước hơn khi sên mứt sẽ khô ráo hơn.
Mứt dừa non nhiều dầu nên sẽ nhanh ướt hơn, bạn chỉ nên sử dụng trong tầm 20 ngày để được món mứt thơm ngon nhất.
Cách làm mứt dừa non như trên thực sự không quá phức tạp. Chúc bạn thành công!
Theo Vietnamnet