Giò chả Gia Lộc vươn xa

Ẩm thực - Ngày đăng : 11:15, 19/01/2023

Những ngày áp Tết, người làm giò chả ở thị trấn Gia Lộc hối hả, vội vã hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Món ngon nức tiếng từ xa xưa, ngày nay, giò chả Gia Lộc ngày càng được nhiều người biết đến.

Phải chọn những miếng thịt tươi thì mới làm được miếng giò chả ngon

Sản lượng tăng mạnh

Dù thời tiết khá rét nhưng anh Nguyễn Văn Trọng, chủ cơ sở sản xuất giò chả Trọng Hà ở khu dân cư số 5 vẫn thức khuya, dậy sớm để làm giò chả. Tại cơ sở sản xuất bếp lúc nào cũng đỏ lửa. Theo anh Trọng, ngày thường gia đình anh chỉ có 4-5 người làm nhưng dịp Tết phải thuê thêm 5-6 người nữa thì mới kịp đơn đặt hàng của khách. Sản lượng giò chả cũng tăng gấp 2-3 lần, lên đến 4-5 tạ/ngày. Số giò chả này hầu hết của khách đặt mang đi biếu hoặc sử dụng trong những ngày Tết. "Rất nhiều khách hàng từ các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn gọi về đặt hàng. Khi làm xong, chúng tôi lại đóng gói gửi đi. Họ đều là khách quen, có người đã lấy giò chả của gia đình tôi cả chục năm nay", anh Trọng nói.


Khi xay thịt, cho đá vào xung quanh máy xay để hạn chế tối đa tình trạng giò bị "chết", bở

Lật quyển sổ để rà soát lại lượng hàng đã giao cho khách, chị Đào Ngọc Bích, chủ cơ sở giò chả Thành Kền cũng ở khu dân cư số 5 cho biết chị phải thường xuyên kiểm tra để nắm được tiến độ giao hàng, tránh trường hợp khách đặt đến ngày lấy nhưng lại chưa có. Những ngày này, cơ sở sản xuất tấp nập xe cộ, khách ra vào lấy hàng. Mỗi ngày gia đình chị sản xuất từ 4-5 tạ, hàng được chuyển đi nhiều tỉnh, thành phố miền Bắc, miền Nam. Một số người còn đặt hàng để gửi ra nước ngoài cho con cháu ăn Tết.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm khi làm giò chả

Bí quyết hút khách

Theo thống kê của UBND thị trấn Gia Lộc, địa phương hiện có 30 hộ làm giò chả với sản lượng từ vài tạ trở lên/ngày/hộ và hàng chục hộ quy mô nhỏ hơn, tập trung ở khu dân cư số 5. Để thu hút được khách hàng, mỗi cơ sở, gia đình lại có bí quyết riêng mà khách ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Giò được luộc trong những nồi lớn, luôn ngập nước

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương đã có 4 đời làm giò chả. Được thế hệ trước truyền lại, chị Hương thuộc như lòng bàn tay bí quyết để làm được miếng giò chả ngon. Thịt lợn vừa mổ phải làm ngay, nếu để lâu không còn độ dẻo thì giò chả sẽ không bảo đảm chất lượng; mỡ, nạc phải theo một tỷ lệ thích hợp, nếu phần nào nhiều quá thì sản phẩm làm ra không ngon. Trong quá trình xay phải cho đá xung quanh giúp làm giảm nhiệt độ của cối xay, hạn chế tối đa tình trạng giò bị "chết", bở.


Nhiều khách hàng mua giò chả về dùng trong những ngày Tết

Đối với gia đình anh Trọng, để làm ra miếng giò chả ngon thì không được dùng hàn the bởi loại này sẽ làm giò chả cứng, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình chế biến giò chả, các dụng cụ máy móc, lá gói, nồi luộc đều phải sạch sẽ... 

Với những khách hàng lấy số lượng lớn, các cơ sở đều có người giao đến tận nơi

Vốn là nghề truyền thống, nghề giò chả được người dân thị trấn Gia Lộc giữ gìn và phát triển. Nhiều gia đình đã đầu tư máy móc hiện đại để giảm bớt sức lao động, tăng hiệu quả kinh tế. Với những bí quyết riêng chắc chắn giò chả của người thị trấn Gia Lộc ngày càng vươn xa hơn nữa. 


Nhiều người từ TP Hải Dương, các tỉnh, thành phố lân cận về Gia Lộc lấy giò chả


Thị trấn Gia Lộc hiện có 30 hộ làm giò chả với sản lượng lớn

THANH HÀ