Sôi nổi hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho lễ hội đền Cao

Phong tục - Lễ hội - Ngày đăng : 17:10, 12/02/2023

Sáng 12.2, Ban Tổ chức lễ hội truyền thống đền Cao (An Lạc, Chí Linh) tổ chức hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho.


Hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho tại đền Cao có 5 đội của 5 khu dân cư trong phường An Lạc tham gia

Đây là hoạt động văn hóa mở đầu lễ hội truyền thống đền Cao An Lạc năm 2023 kéo dài trong 3 ngày từ 12-14.2 (22-24 tháng giêng).


Ban tổ chức kiểm tra nguyên liệu các đội chuẩn bị tham gia nội dung thi

Tham gia hội thi có 5 đội của 5 khu dân cư trong phường An Lạc gồm Đại, Bờ Dọc, Bờ Đa, Bờ Chùa và Trại Nẻ.


Các nghệ nhân cho gạo nếp vào chõ đồ thành xôi để giã bánh giầy

Mỗi đội cử 9 nghệ nhân tham gia 2 nội dung thi: Giã bánh giầy và nấu chè kho. Trong vòng 40 phút, các đội phải hoàn thành 5 chiếc bánh giầy và có 40 phút để hoàn thành 5 đĩa chè kho.


Gạo nếp sau khi chín được các nghệ nhân nhanh tay cho ra tấm bạt để giã

Bánh giầy đạt chất lượng phải tròn, mịn, trắng, dẻo và được trang trí đẹp. Chè kho cũng phải mịn, có mùi thơm ngon, vị ngọt thanh mát, không khô không nát, được trang trí đẹp.


Khi xôi đã được giã mềm, mịn các nghệ nhân cho vào đĩa tạo hình cho bánh giầy

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất giã bánh giầy cho đội khu dân cư Bờ Đa và giải nhất nấu chè kho cho khu dân cư Đại.


Các nghệ nhân giã đỗ xanh để làm chè kho

Hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho để tưởng nhớ đến 5 tướng quân là anh em họ Vương. Tương truyền trong lúc cầm quân đánh giặc Tống, để bảo đảm thời gian, thuận tiện cho quân sĩ hành quân, chiến đấu, các tướng quân họ Vương đã nghĩ ra việc làm bánh giầy, chè kho làm lương thực ăn ngay cho quân sĩ mang theo trong trình chiến đấu.


Các sản phẩm sau khi hoàn thành được các đội đưa lên bàn chờ chấm điểm

Sáng 13.2, lễ hội truyền thống đền Cao chính thức khai mạc.


Ban tổ chức trao giải thi nấu chè kho

THANH HOA - THÀNH CHUNG