Người phụ nữ ở Nam Sách bị sán lợn tấn công vì ăn tiết canh... giải nhiệt
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 16:31, 10/04/2023
Bác sĩ Phương khám cho bà O. - Ảnh: THANH LOAN
Bà N.T.O. (58 tuổi, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) cho biết trước Tết âm lịch vừa rồi bà đột ngột ngã quỵ tại nhà.
Gia đình đưa bà O. đi cấp cứu tại Hải Dương điều trị 7 ngày, sau đó bà được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương điều trị. Tại đây bà được chẩn đoán bị ấu trùng sán lợn lên não và được chuyển sang Bệnh viện Đặng Văn Ngữ.
Bị sán não vì ăn tiết canh để giải nhiệt cơ thể
Bà O. chia sẻ hay bị nóng nên mua tiết canh lợn về tự đánh ăn cho mát. "Mỗi tháng tôi chỉ ăn tiết canh khoảng một lần. Nghĩ mình tự làm sạch sẽ, ai ngờ lại bị bệnh sợ thế này".
Sau khi điều trị tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, bệnh tình đã thuyên giảm, được về nhà uống thuốc theo đơn bác sĩ. Dịp này bà O. xuống bệnh viện để kiểm tra lại. "Bác sĩ đã chữa cho con sán nằm im một chỗ rồi nhưng tôi chụp phim thì bác sĩ bảo não đang bị phù nề nên phải tiếp tục điều trị tại viện" - bà O. cho hay.
Bác sĩ Phan Thị Thu Phương - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ - cho biết sau khi tiến hành các xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ sọ não đã phát hiện bệnh nhân mắc sán trong não. Sau một liệu trình điều trị, bệnh của bà O. đã ổn định, về nhà dùng thuốc. Tuy nhiên, ở lần tái khám này, bà đang có hiện tượng phù não và cần phải nhập viện điều trị.
"Các biểu hiện nhiễm sán của bệnh bà O. sẽ khiến nhiều người lầm tưởng sang bệnh tai biến, đột quỵ. Và nếu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị liệt nửa người và các di chứng kèm theo", bác sĩ Phương cho hay.
Hình ảnh ấu trùng di chuyển dưới da người - Ảnh: BVCC
Tiết canh tự đánh, tiết canh lợn, vịt, dê.... đều có nguy cơ mang mầm bệnh
TS.BS Trần Huy Thọ, phó giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương), cho biết thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nhiễm các bệnh ký sinh trùng, điển hình là bệnh liên quan ấu trùng sán dây lợn.
Nguyên nhân nhiễm ấu trùng sán dây lợn ở người do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, thói quen ở một số vùng miền, ăn thực phẩm sống, nấu chưa chín như tiết canh, nem chạo, nem thính, rau sống…
Ở vùng núi, tình trạng chăn thả lợn rông vẫn còn nhiều, trong chất thải của lợn có thể có trứng sán. Khi người hoặc động vật ăn phải rau cỏ, thực phẩm có trứng sán thì sẽ bị nhiễm sán lợn.
Theo TS Thọ, tiết canh không phải thực phẩm giúp giải nhiệt như nhiều người nghĩ. Ăn tiết canh thấy mát không đồng nghĩa với việc thứ này giúp giải nhiệt cơ thể. "Tất cả các loại tiết canh dù là tiết canh lợn, dê, vịt… thực chất đều là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn, nhiễm ấu trùng giun sán…" - bác sĩ Thọ nói.
Ông Thọ cũng cho hay nhiều người dân đến viện luôn cho rằng ăn tiết canh lợn nhà nuôi, tiết canh vịt nhà tự làm nên không thể bị nhiễm sán. Nhưng suy nghĩ này là không đúng.
"Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhiễm các loại ký sinh trùng có tổn thương ở não. Những bệnh nhân này có điểm chung là từng đi khám ở các cơ sở y tế nhưng không chẩn đoán ra bệnh.
Thậm chí có nhiều người nghĩ mình mắc bệnh động kinh, tai biến, tâm thần nên đã điều trị ở bệnh viện tâm thần nhiều năm. Khi đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ thì đã ở giai đoạn tương đối muộn, ký sinh trùng đã tấn công vào cơ thể và lên não khiến người bệnh phải chịu nhiều di chứng suốt đời (giảm thị lực, co giật như động kinh....)" - bác sĩ Thọ nhấn mạnh.
Theo Tuổi trẻ
>>>Quanh đĩa tiết canh lợn
>>>Hãi hùng món tiết canh
>>> Một người ở Kinh Môn tử vong sau khi ăn tiết canh lợn