Một phụ nữ mang thai ở tuổi 61

THỨ BẢY, 13/01/2018 10:28:09

Một phụ nữ 61 tuổi đang mang thai ở tuần thứ 30. Đây có thể là phụ nữ cao tuổi nhất mang thai tại Việt Nam từ trước đến nay.

Thai phụ đã mãn kinh nhiều năm đang mang bào thai 30 tuần tuổi được thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng của người hiến tặng và tinh trùng người chồng.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội), một phụ nữ 61 tuổi (sinh năm 1957) đang mang thai ở tuần thứ 30 của thai kỳ sau khi thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại bệnh viện này. Đây có thể là phụ nữ cao tuổi nhất mang thai tại Việt Nam từ trước đến nay.

Bác sĩ Nhã cho hay, thai phụ đặc biệt kể trên chưa có con lần nào và đã mãn kinh nhiều năm, thai nhi được hình thành nhờ trứng hiến tặng từ người tình nguyện và tinh trùng của người chồng.

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện từng có một thai phụ mang thai ở độ tuổi 55, một bệnh viện khác ở Hà Nội có thai phụ mang thai ở tuổi xấp xỉ 60, nhưng mang thai ở độ tuổi 61 thì đây là lần đầu tiên.

Bác sĩ Nhã cũng cho biết, thai phụ 61 tuổi kể trên có thai kỳ tương đối mạnh khỏe, ngoại trừ chứng tiểu đường thai kỳ và đang được các bác sĩ chăm sóc.

Sau hơn 20 năm thực hiện thành công kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, hiện VN đã có nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản mạnh, thực hiện được hầu hết các kỹ thuật khó với tỷ lệ thành công khoảng 35%, cao hơn tỷ lệ thành công chung của thế giới.

Trước đó, kỉ lục này thuộc về ca cao tuổi nhất sinh con tại Việt Nam ở Việt Nam là vợ chồng cô Nguyễn Thị N và Nguyễn Thanh T (cùng 61 tuổi, ở Lạng Giang, Bắc Giang) sinh một bé trai năm 2016. Cô N từng làm giáo viên tiểu học, chồng là bộ đội nghỉ mất sức. Gia đình từng có 2 cô con gái, dù muốn thêm con nhưng hoàn cảnh công tác không cho phép.
Theo Lao động

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu