Bệnh viêm phổi cấp mới có thể lây xa hơn qua ho, hắt hơi

THỨ SÁU, 24/01/2020 11:35:16

Sáng nay 24.1, Bộ Y tế thông báo kết quả cuộc họp mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới về căn bệnh viêm phổi cấp mới.

Theo đó, đã có bằng chứng về việc bệnh có thể lây lan xa, thông qua việc người bệnh ho, hắt hơi...

Bộ Y tế cho biết Hội đồng Y tế khẩn cấp IHR của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhóm họp trong hai ngày 22 và 23.1. Hiện WHO chưa khuyến cáo hạn chế đi lại và cho rằng "căn cứ thông tin do Trung Quốc cung cấp, còn quá sớm để công nhận rằng đây là tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế". Tuy nhiên, hội đồng này có thể nhóm họp tiếp trong 10 ngày tới.

Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới về thực hành giảm nguy cơ lây nhiễm nCoV. Ảnh: WHO
WHO cho rằng đã có bằng chứng về việc virus gây bệnh viêm phổi cấp mới (nCoV) có thể lây truyền từ người sang người, sự lây truyền đã xuất hiện ở các nhân viên y tế trong 1 cơ sở y tế. Đại diện WHO cũng nhận xét virus nCoV đã lây truyền dễ hơn so với các suy đoán trước đây.

Ngoài ra, vị này cũng cho biết ban đầu các nhà nghiên cứu cho rằng nCoV chỉ lây truyền thông qua tiếp xúc gần, như ôm hôn, sử dụng chung đồ vật, thức ăn, nhưng các bằng chứng mới cho thấy nCoV có thể lây truyền thông qua tiếp xúc xa hơn, khi người bệnh ho, hắt hơi.

Trước đó, bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn cũng cho rằng về bản chất, nCoV giống đến 70% so với virus gây bệnh SARS năm 2003 (cả hai đều thuộc họ Corona). Tuy nhiên tỉ lệ tử vong ở giai đoạn ban đầu của bệnh này khoảng 1%, trong khi bệnh SARS là 10% và diễn tiến bệnh của SARS nhanh hơn. Song, ông Phúc nhấn mạnh rằng đây mới là giai đoạn ban đầu của bệnh viêm phổi cấp mới, cần có thêm dữ liệu mới đánh giá được đầy đủ.
Sáng 24.1, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê đã có văn bản gửi các Sở Y tế và bệnh viện hướng dẫn phòng, kiểm soát lây nhiễm trong bệnh viện. Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn bệnh viện:

- Bố trí khu chờ, khu khám riêng cho người bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV.

- Tuân thủ phòng ngừa chuẩn (vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp, sử dụng phương tện phòng hộ cá nhân, phòng ngừa chấn thương do vật sắc nhọn), phòng ngừa dựa theo đường lây (đường tiếp xúc, đường giọt bắn và không khí).

- Tuyên truyền, hướng dẫn toàn bộ người bệnh và người nhà mang khẩu trang khi đến Khoa Khám bệnh.

- Bố trí nhân viên y tế chăm sóc người bệnh nhiễm nCoV riêng.

- Tăng cường vê sinh sàn, bề mặt bằng hoá chất khử khuẩn.

- Tại các khu vực cách ly đều có biển báo, bảo đảm thông khí buồng bệnh tối thiểu ngày 3 lần.

- Báo cáo ca nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV.
Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu