Trong khuôn khổ "Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông" lần thứ III tại tỉnh Lai Châu năm 2021, sáng 24.12 đã diễn ra lễ hội thi giã bánh dày, một trong những hoạt động đặc sắc của văn hóa dân tộc Mông.
Gạo nếp được đồ thành xôi trắng, nguyên liệu chính để giã bánh giầy
Sau khi các đội chuẩn bị dụng cụ cũng như nguyên vật liệu đầy đủ, Ban tổ chức phát hiệu lệnh tính thời gian thi giã bánh dày trong 30 phút.
Tỉnh Lạng Sơn là đơn vị duy nhất giã bánh dày không cần cối mà vật dụng đơn giản là chầy được làm bằng những đoạn tre thẳng và bao tải dứa
Sau thời gian hơn 20 phút, nhiều đội đã cho ra những chiếc bánh dày đẹp mắt, thơm ngon từ những bàn tay khéo léo của phụ nữ dân tộc Mông
Các thành viên tập trung mỗi người một việc với những bàn tay khéo léo để nặn ra những chiếc bánh dày thơm ngon thẩm mỹ nhất
Đông đảo du khách xem phần thuyết trình của thành viên đoàn Lào Cai giới thiệu về ý nghĩa cũng như cách trang trí bánh dày với ban giám khảo chấm thi bánh dày
Các thành viên của các đội tập trung thời gian nhanh nhất để nặn ra những chiếc bánh dày có thẩm mỹ đẹp hấp dẫn du khách
Các thành viên tập trung mỗi người một việc với những bàn tay khéo léo để nặn ra những chiếc bánh dày thơm ngon thẩm mỹ nhất
Các đội chọn ra những chàng trai khỏe mạnh để thi giã, giã càng nhanh bánh dày càng có độ dẻo và ngon
Theo TTXVN