Tháng 6.2018: thay Quinvaxem bằng vắcxin mới ComBE Five

THỨ HAI, 16/04/2018 15:39:42

Lý do của việc này là nhà sản xuất Berna (Hàn Quốc) ngừng sản xuất văcxin Quinvaxem.

Sau hơn 7 năm sử dụng ở VN với hơn 40 triệu liều văcxin đã dùng để tiêm ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib cho trẻ em, vào tháng 6 tới, văcxin 5 trong 1 Quinvaxem sẽ chính thức ngưng sử dụng ở VN.

Thay thế cho Quinvaxem là văcxin ComBE Five, cũng là văcxin 5 trong 1 có thành phần ho gà toàn tế bào.

Chiều 16.4, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ gặp báo chí thông báo chính thức việc chuyển đổi văcxin.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, văcxin ComBE Five do Công ty Biological E (Ấn Độ) sản xuất, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ 2012. Bộ Y tế cũng cho biết văcxin này đã được sử dụng ở 43 quốc gia với trên 300 triệu liều ComBE Five đã được dùng để tiêm chủng cho trẻ ở tháng tuổi thứ 2, 3, 4, mỗi cháu 3 mũi/liệu trình.

Văcxin có an toàn là câu hỏi được quan tâm nhất khi chuyển đổi văcxin.

Theo Bộ Y tế, năm 2016 ComBe Five đã được dùng tiêm thí điểm nhóm nhỏ tại 4 huyện của tỉnh Hà Nam, tháng 11.2017 tiêm tiếp tại 4 tỉnh. Kết quả không ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm. Các phản ứng thường gặp nhất là phản ứng tại chỗ tiêm như đau, quầng đỏ, với tỷ lệ 5-15, tỷ lệ có sốt sau tiêm là 34-39%.

Văcxin 5 trong 1 là văcxin được hàng triệu gia đình VN quan tâm, do mỗi năm có tới trên 5 triệu liều được sử dụng tiêm cho trên 1,7 triệu trẻ em. Trong số này, có xấp xỉ 5 triệu liều là Quinvaxem và tới đây là ComBE Five, số còn lại là văcxin 5 trong 1 dịch vụ.

Trong hơn 7 năm sử dụng tại Việt Nam, Quinvaxem cũng là loại văcxin liên quan nhiều trường hợp phản ứng nặng sau tiêm nhất (riêng năm 2017 có 9 ca gặp phản ứng nặng sau tiêm Quinvaxem).

Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục cập nhật câu trả lời của Bộ Y tế tại cuộc họp báo chiều nay về việc chuyển đổi văcxin.
Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu