Hiến máu ở các khu công nghiệp: Người trẻ là nòng cốt

THỨ BẢY, 03/11/2018 09:04:40

Cán bộ, công nhân, người lao động trẻ là lực lượng tích cực nhất trong mọi hoạt động của các doanh nghiệp, trong đó có hiến máu tình nguyện.


Lao động trẻ Công ty TNHH May Tinh Lợi tham gia hiến máu tình nguyện
2018 là năm đầu tiên Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh vận động công nhân các KCN hiến máu tình nguyện (HMTM), thu được kết quả đáng khích lệ.

Nhiều cách tuyên truyền 

Tháng 1 năm nay, UBND tỉnh đã giao chỉ tiêu vận động HMTN năm 2018 cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh với tổng số 17.200 đơn vị máu. Lần đầu tiên UBND tỉnh giao cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp vận động, thu nhận 4.600 đơn vị máu từ cán bộ, công nhân, người lao động tại các KCN trong tỉnh. Chị Nguyễn Thị Mừng, phụ trách Văn phòng Hiến máu, thuộc Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh cho biết: "Cán bộ, công nhân, người lao động làm việc tại các KCN đa số là những người trẻ tuổi. Họ thường xuyên được cập nhật thông tin, kiến thức và cũng dễ tiếp nhận, chia sẻ thông tin mới. Vì vậy theo tôi truyền thông về HMTN cho nhóm đối tượng này sẽ đạt hiệu quả cao hơn so với những độ tuổi khác".

Nhằm thực hiện chỉ tiêu về HMTN tại các KCN, tháng 5 năm nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh tổ chức 3 đoàn công tác làm việc với 40 doanh nghiệp tại các KCN Đại An, Phúc Điền, Tân Trường, Nam Sách, Lai Cách và Phú Thái. Sau đó có 36 doanh nghiệp đồng ý phối hợp để tuyên truyền, vận động HMTN. Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh tổ chức 2 buổi tuyên truyền, vận động khoảng 200 người lao động tại Công ty TNHH Điện tử Towada Việt Nam và Công ty TNHH Việt Nam Toyo Denso (KCN Nam Sách). Những lao động đến tham gia buổi tuyên truyền về HMTN tại 2 công ty chủ yếu là các lao động trẻ dưới 35 tuổi. Đây cũng là lực lượng tích cực nhất trong mọi hoạt động của các đơn vị này. Một số doanh nghiệp khác không sắp xếp được thời gian tập trung nên đã tự tuyên truyền cho công nhân bằng nhiều hình thức như đọc loa, gửi email, phân công cán bộ công đoàn xuống xưởng tuyên truyền...

Tích cực hưởng ứng

Đến nay đã có 3 doanh nghiệp phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức HMTN là các Công ty TNHH: Laurelton Diamonds Việt Nam (KCN Đại An), Best Pacific (KCN Cẩm Điền - Lương Điền), May Tinh Lợi (KCN Lai Vu). Trong đó, Công ty TNHH Laurelton Diamonds Việt Nam thu nhận 198 đơn vị máu; Công ty TNHH Best Pacific thu nhận 40 đơn vị máu; Công ty TNHH May Tinh Lợi thu nhận 528 đơn vị máu. Đa số người tham gia HMTN ở độ tuổi từ 18-35. 

Sau khi đăng ký HMTN, anh Nguyễn Ngọc Khả (sinh năm1987), người lao động tại Công ty TNHH May Tinh Lợi cho biết: "Có rất nhiều người HMTN tại Tinh Lợi là người trẻ dưới 35 tuổi vì đây là lực lượng tích cực nhất trong mọi hoạt động của công ty. Việc tuyên truyền và tổ chức HMTN ngay tại công ty tạo điều kiện cho công nhân, người lao động ở đây được hiến máu mà không phải đi xa hay nghỉ làm". Đồng tình với anh Khả, chị Hoàng Thị Huệ (sinh năm1994), người lao động tại Công ty TNHH Best Pacific cho biết: "Có sức trẻ nên chúng tôi rất mong được HMTN để giúp đỡ cho các bệnh nhân thiếu máu trong và ngoài tỉnh. Sau khi hiến máu hôm nay, tôi sẽ vận động thêm các công nhân, người lao động khác, nhất là người trẻ tham gia phong trào ý nghĩa này". 

Vận động cán bộ, công nhân, người lao động tại các KCN trên địa bàn tỉnh HMTN là hướng đi đúng, từ đó phát huy được vai trò của lực lượng thanh niên, người lao động trẻ trong công tác HMTN.  
VIỆT QUỲNH

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu