Cấp mã số bảo hiểm xã hội: Lợi cả đôi đường

CHỦ NHẬT, 15/10/2017 15:01:00

Từ ngày 1.8 vừa qua, mỗi người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) được cấp 1 mã số BHXH duy nhất. Mã số này sẽ theo người tham gia suốt đời.


Mã số BHXH mang lại tiện lợi cho cả người tham gia và cơ quan quản lý
Tiện lợi cho người dân

Cùng việc cấp mã số BHXH duy nhất cho mỗi người tham gia BHXH, BHYT, thông tin quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người sẽ được quản lý thống nhất bởi 1 bộ cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc. Ngoài cơ quan BHXH, cơ quan quản lý đối tượng, cơ sở khám, chữa bệnh, người tham gia BHXH, BHYT cũng có thể tra cứu thông tin từ cơ sở dữ liệu này.

Chị Nguyễn Thị Lan ở xã Hợp Tiến (Nam Sách) có gần 10 năm làm công nhân may ở nhiều công ty trong huyện. Có thời gian dài chủ sử dụng lao động không đóng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp đúng như hợp đồng nhưng chị không hề hay biết. Bây giờ thông qua mã số BHXH, chị đã có thể tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT, kiểm tra xem doanh nghiệp có trốn đóng BHXH, BHYT của mình hay không. "Tôi chỉ việc truy cập vào địa chỉ http://baohiemxahoi.gov.vn, điền mã số BHXH hoặc các thông tin cá nhân là thông tin đóng, hưởng các chế độ đã hiển thị đầy đủ", chị Lan nói.

Trước đây, trường hợp người lao động chuyển nơi làm việc, có nhiều sổ BHXH, khi muốn cộng gộp sổ để được hưởng quyền lợi tham gia liên tục sẽ phải mất thời gian để đi rút sổ, chứng minh và làm thủ tục cộng gộp. Nhưng khi mỗi người được cấp 1 mã số BHXH duy nhất, toàn bộ thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng của từng người sẽ được cập nhật, liên thông xuyên suốt. "Đây sẽ là cơ sở để cơ quan BHXH rà soát lại từng đối tượng, cộng nối quá trình cho người tham gia bảo hiểm. Người dân không phải mất thời gian như trước mà quyền lợi vẫn được bảo đảm", ông Lương Hoàng Hải, Phó Trưởng Phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh) cho biết.

Khi đăng ký tham gia BHXH, BHYT người dân đã được cấp mã số BHXH sẽ không phải kê khai các thông tin vào tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT. Đây là bước cải cách giảm thủ tục hành chính đáng kể của ngành BHXH. Việc cấp 1 mã số BHXH duy nhất cũng giúp người bệnh bảo đảm quyền lợi, tránh rủi ro không tra cứu được thông tin tham gia BHYT.

Hiệu quả trong quản lý

Việc cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia BHXH, BHYT bảo đảm kết nối liên thông công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, từ đó nâng cao sự tiện lợi, nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách cho người dân trên phạm vi toàn quốc.

Trước đây, do rà soát thủ công, chưa liên thông các cơ sở dữ liệu, một người có thể được cấp nhiều thẻ BHYT hoặc nhiều sổ BHXH. Nay cơ sở dữ liệu tập trung sẽ loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ BHYT, tình trạng 1 người có nhiều sổ BHXH cũng không còn. Quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT được bảo đảm, nhất là khi điều kiện, mức hưởng của người tham gia ngày càng được chú trọng. Hệ thống dữ liệu tập trung thống nhất giúp các cơ sở khám, chữa bệnh tra cứu thông tin dữ liệu thẻ BHYT của bệnh nhân, xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT.

Việc cấp mã số BHXH được thực hiện trên hệ thống dữ liệu phần mềm nên sẽ không làm xáo trộn việc sử dụng thẻ BHYT của những người tham gia trước đó. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới theo mã số BHXH, đối với thẻ BHYT cũ còn thời hạn sử dụng, người tham gia vẫn được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn. Trước mắt, những người tham gia BHYT phát sinh từ 1.8.2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH. Theo đó, thẻ BHYT mới có cấu trúc 15 ký tự, trong đó 10 ký tự cuối chính là mã số BHXH.

Mẫu mới thẻ BHYT sẽ thay thế từ "Số" bằng cụm từ "Mã số"; thời hạn sử dụng thẻ BHYT chỉ in "Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../..." mà không có ngày hết hạn như hiện nay. Mẫu mới sổ BHXH sẽ thay cụm từ "Số sổ" bằng cụm từ "Mã số".

Theo đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ giúp tiết kiệm rất lớn chi phí, nguồn nhân lực, thời gian cho việc đổi thẻ, cấp lại thẻ BHYT hết hạn sử dụng hằng năm. BHXH tỉnh đang gấp rút đồng bộ hóa dữ liệu, hoàn thiện việc cấp mã số BHXH cho 1,5 triệu người đang tham gia BHXH, BHYT trước ngày 1.8. Số sổ BHXH của người lao động đã cấp trước đây sẽ được giữ nguyên làm mã số BHXH. "Đến nay, BHXH tỉnh đã đồng bộ dữ liệu và hoàn thiện cấp mã số BHXH cho hơn 70% số người đang tham gia, phấn đấu hoàn thành việc đồng bộ, cấp mã số BHXH và in thẻ BHYT theo mẫu mới xong trước 31.12.2017", ông Hải nói.

 Mặc dù khối lượng công việc rất lớn, song BHXH tỉnh đã chủ động   phối hợp với các ngành, các cấp; chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố triển khai quyết liệt để hoàn thiện và cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT đúng kế hoạch. BHXH tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo rà soát và hoàn thiện mã số BHXH cho người tham gia, phân loại các nhóm đối tượng theo đặc thù riêng để xây dựng các kế hoạch phù hợp từng nhóm... nhằm sớm hoàn thành mục tiêu.
LÊ HƯƠNG

 

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu