Bí thư phường Vĩnh Phú xin lỗi công khai người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm COVID-19

THỨ TƯ, 29/09/2021 14:26:31

Chiều 29.9, đoàn công tác của Thành ủy Thuận An (Bình Dương) và phường Vĩnh Phú có buổi làm việc với bà H.T.P.L., trú chung cư Ehome 4, là người bị phá khóa cửa cưỡng chế xét nghiệm COVID-19.

Bí thư phường xin lỗi công khai người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.
Ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú (bìa trái) và bà L. tại buổi làm việc chiều 29.9

Đoàn công tác có lãnh đạo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Thuận An, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Bí thư và Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú.

Tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã gửi lời xin lỗi công khai bà L. đối với việc cưỡng chế bà chưa phù hợp quy định.

Đoàn công tác cũng lắng nghe ý kiến trình bày của bà L..

Bí thư phường xin lỗi công khai người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 2.

Cảnh bà L. khi bị cưỡng chế ra sân chung cư để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 - Ảnh cắt từ video

Tối 28.9, nhiều đoạn video ghi lại cảnh một phụ nữ bị lực lượng chức năng phá khóa cửa căn hộ chung cư để cưỡng chế đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội.

Video trên ghi lại sự việc xảy ra tại chung cư Ehome 4, thuộc phường Vĩnh Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương vào trưa cùng ngày. Người phụ nữ bị cưỡng chế trong video là bà H.T.P.L., trú tại căn hộ tầng trệt của block B.

Bà L. tự quay video trực tiếp và phát trên trang Facebook cá nhân. Một video khác do người trong đoàn cưỡng chế quay lúc đó cũng đã được nhiều trang mạng xã hội đăng tải.

Theo trình bày của bà L., khoảng 10h30 ngày 28.9, khi bà đang "dạy yoga cho học viên (trực tuyến)" thì thấy có người đập cửa, đề nghị ra lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, bà L. cho rằng "mình đang dạy và mình tự test rồi, đến giờ vẫn an toàn, không có nhu cầu tụ tập test hoài ở chỗ đông người" và không muốn cắt ngang buổi giảng dạy.

Sau đó, một nhóm người gồm đại diện của phường Vĩnh Phú, công an mặc sắc phục, cảnh sát cơ động và ban quản lý chung cư đã phá khóa cửa căn hộ, cưỡng chế bà L. ra sân lấy mẫu trước sự chứng kiến và la khóc của con trẻ.

Bà L. cũng thừa nhận có vài lần khi lực lượng y tế xuống lấy mẫu ở chung cư, bà không ra ngoài nên có một lần nhân viên y tế phải vào tận nơi để lấy mẫu cho bà.

Đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú xác nhận có sự việc như trong video ghi lại. Ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú có mặt tại thời điểm cưỡng chế được ghi lại trong video.

Giải thích về việc phá khóa, đại diện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Phú cho rằng do bà L. không hợp tác nên phải cưỡng chế. Đại diện phường cho rằng trước đó bà L. có nhiều lần không ra lấy mẫu, trong khi căn hộ của bà L. tại tầng trệt, chung cư Ehome 4 từng có ca F0 nên nguy cơ rất cao.

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu