Vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút

03/10/2012 07:07

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Tài liệu lưu trữ Nội khoa của Mỹ mới đây cho biết, sử dụng vi-ta-min C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới.

Tiến sĩ Hi-on Choi thuộc Đại học Bri-tít Cô-lum-bi-a (Ca-na-đa) đồng thời cũng là người đứng đầu nghiên cứu trên cho biết, nghiên cứu thời kỳ đầu cho thấy việc sử dụng vi-ta-min C tỷ lệ nghịch với thành phần a-xít u-rích trong máu. Tuy nhiên, hiện chưa rõ sử dụng một lượng lớn vi-ta-min C có thực sự giảm nguy cơ mắc bệnh gút hay không.

Tiến sĩ Choi đã tiến hành nghiên cứu với 46.994 đối tượng là nam giới. Khi tham gia nghiên cứu này không có người nào có tiền sử bệnh gút. Cứ bốn năm một lần họ lại được kiểm tra tình hình sử dụng vitamin C một lần. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiến hành sàng lọc bệnh gút dựa theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Thấp khớp Mỹ.

Kết quả cho thấy, có 1.317 trường hợp mắc bệnh gút. Đối chiếu và phân tích kết quả đã chứng minh lượng vi-ta-min C sử dụng càng nhiều, tỷ lệ mắc bệnh gút càng giảm. Nếu mỗi ngày bổ sung 500 g vi-ta-min C, nguy cơ mắc bệnh gút sẽ giảm 17%. So với những người bổ sung không đủ 250 g mỗi ngày, những người bổ sung ít nhất 1.500 mg mỗi ngày sẽ giảm 45% nguy cơ mắc căn bệnh trên. Các nhà nghiên cứu tin rằng, vi-ta-min C có thể giúp phòng, chống bệnh gút và khuyến cáo mọi người nên bổ sung hằng ngày bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vi-ta-min C như nho, cam...

(Theo TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút