Cùng với hương vị truyền thống, hiện nay, bánh đậu xanh Hải Dương đã có thêm nhiều hương vị mới độc đáo, tạo sức hút riêng với người thưởng thức.
Hiện nay, Công ty CP Thương mại Rồng vàng Minh Ngọc đã sản xuất được 7 loại bánh đậu xanh hương vị mới
Sáng tạoKhách đến nhà, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Công ty CP Thương mại Rồng vàng Minh Ngọc vội lấy bánh đậu xanh (BĐX) ra mời kèm theo lời giới thiệu: "Đây là BĐX hạt sen, kia là BĐX khoai môn và màu hơi xanh là BĐX vị trà xanh nhé. Đây đều là những sản phẩm mới được làm trên hương vị BĐX truyền thống".
Không phải ngẫu nhiên mà Minh Ngọc sáng tạo ra nhiều hương vị BĐX mới. Năm 2007, thị trường BĐX ở Hải Dương gần như bão hòa, sản lượng bán ra sụt giảm. Vậy mà bà chủ tiệm BĐX, bánh gai Minh Ngọc vẫn một mực giữ quan niệm “hữu xạ tự nhiên hương”, bánh ngon ắt sẽ bán được. "Song lúc đó, tôi nghĩ khác, đã đến lúc BĐX cần được làm mới sau một thời gian dài phát triển. Rong ruổi khắp các ngõ ngách, các cửa hàng bán bánh nhưng tôi vẫn chưa tìm ra cách làm mới BĐX. Tình cờ về nhà được thưởng thức cốc chè sen mát lạnh, tôi bật ra ý tưởng kết hợp đậu xanh với hạt sen", ông Hùng kể.
Hạt sen cũng là một thứ quà của đồng nội, dễ kiếm lại tốt cho sức khỏe. Thật may mắn, mẻ BĐX hạt sen đầu tiên ra đời đã được người tiêu dùng hồ hởi đón nhận. Loại BĐX này ngoài vị thơm thơm, ngầy ngậy còn có vị bùi bùi, man mát.
Hiện nay, ngoài sản xuất BĐX truyền thống, Công ty CP Thương mại Rồng vàng Minh Ngọc còn có các loại bánh mới như BĐX khoai môn, trà xanh, dừa, sô cô la, sầu riêng. Công ty đang sản xuất thử, chuẩn bị cho ra mắt thêm BĐX các hương vị đậu nành, đậu đỏ...
BĐX hương vị mới không chỉ giúp các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường trong nước mà còn đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. Người Trung Quốc vốn thích ăn ngọt nhưng lại sợ bị tiểu đường. Vì vậy, thay vì dùng loại đường kính trắng thông thường, Công ty CP Quê Hương đã lựa chọn loại đường dành riêng cho người bị tiểu đường để làm BĐX. “Kết quả khá bất ngờ, tại thị trường Trung Quốc, BĐX dành cho người ăn kiêng đã được nhiều người lựa chọn làm quà tặng cho người già", ông Nguyễn Cảnh Thịnh, Giám đốc công ty nói.
Việc sáng tạo ra những hương vị mới đã giúp BĐX truyền thống của Hải Dương nhận được điểm cộng để tiếp tục lần thứ hai lọt vào tốp 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam năm 2017. Bà Nguyễn Quỳnh Ngọc, đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết: "Những hương vị mới của BĐX đã giúp sản phẩm này tạo những ấn tượng khá tốt với người tiêu dùng".
Giữ nét truyền thốngTheo thời gian dù BĐX liên tục được đổi mới để bắt kịp với xu hướng tiêu dùng hiện đại thì vẫn luôn giữ nét mộc mạc, tinh khiết của chất liệu truyền thống. Nguyên liệu chính của loại bánh này vẫn phải được làm từ bột đậu xanh nguyên chất, pha chút mỡ lợn hoặc dầu thực vật, sau đó mới cho thêm các hương vị hoặc nguyên liệu mới. Theo ông Nguyễn Đức Tiến, chủ cơ sở BĐX Đức Tiến (TP Hải Dương) dù thêm hương vị nào vào BĐX thì quy trình sản xuất vẫn không đổi. Đỗ xanh được đưa vào rang chín, sau khi đạt đến độ chín đều thì đem bóc vỏ, rồi nghiền thành bột. "Quan trọng nhất là không được dùng bất cứ một hóa chất bảo quản nào. Dù bổ sung thêm nguyên liệu thì khi thưởng thức, miếng BĐX phải tan ngay trong miệng nhưng cũng vừa đủ để người ăn kịp cảm nhận được vị ngọt, béo và hương thơm thoang thoảng của trà xanh, sầu riêng hay hạt sen...”.
Dễ nhận thấy là đa phần các cơ sở sản xuất BĐX dù mẫu mã được đổi mới đến đâu thì biểu tượng rồng vàng vẫn luôn được gìn giữ và đặt trang trọng trên mỗi hộp bánh. Bởi đây là biểu tượng vua ban, làm nên thương hiệu BĐX rồng vàng Hải Dương nức tiếng từ xưa đến nay. Bên cạnh đó, các yếu tố về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng luôn được kiểm soát nghiêm ngặt. Ông Nguyễn Đức Hồi, đại diện Hiệp hội BĐX Hải Dương cho biết: "Chúng tôi luôn khuyến cáo các cơ sở sản xuất phải coi trọng chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để sản phẩm của quê nhà dù ở bất cứ đâu cũng được quý trọng".
HẢI MINH