Theo một kết quả nghiên cứu được đăng trên "Tạp chí Tiết niệu" của Mỹ, một số đồ uống có ga có nhiều khả năng ngăn ngừa các loại sỏi thận phổ biến nhất.
Trong thí nghiệm của mình, tiến sỹ Brian H. Eisner, một chuyên gia tiếtniệu tại bệnh viện Massachusetts ở Boston cùng các đồng nghiệp đã nhậnthấy một số đồ uống có ga phổ biến có vị cam chanh như 7Up, Sunkist vàSprite chứa một hàm lượng tương đối cao citrate, một loại muối có côngdụng ức chế sự hình thành các tinh thể calcium oxalate, dạng phổ biếnnhất của sỏi thận.
Nguyênnhân hình thành sỏi thận là do lượng nước tiểu quá ít khi uống ít nướchoặc lao động quá sức, các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat,natri, cystine hay phốtpho lắng đọng kết thành sỏi.
Theo tiến sĩ Eisner, một số người có sỏi thận do hàm lượng muối citrate trong nước tiểu của họ tương đối ít.
Các bác sĩ khuyên bệnh nhân nên uống các đồ uống có thành phầnmuối này, tuy nhiên, cơ chế loại muối này ngăn cản việc hình thành sỏithận vẫn chưa rõ.