Những cách chống nóng cho gà

THỨ NĂM, 31/05/2018 09:00:10

Hạn chế vận chuyển gia cầm khi trời nắng nóng, nếu phải vận chuyển đi xa thì cần có dụng cụ chuyên dụng và mật độ hợp lý, thường xuyên dừng nghỉ cho gà uống nước.

Gia cầm nói chung và gà nói riêng không có tuyến mồ hôi để thoát nhiệt. Do đó, vào mùa hè thời tiết nắng nóng kéo dài làm cho gà dễ mắc bệnh và có thể gây chết hàng loạt nếu không có biện pháp chống nóng tốt. Sau đây là một số biện pháp giúp chống nóng cho gà hiệu quả trong mùa hè.

Thiết kế chuồng trại: Chuồng trại nuôi gà cần cao ráo, thoáng mát, chiều cao từ nền chuồng đến mái lợp chỗ thấp nhất phải được 3 m trở lên. Chuồng nên chọn hướng đông nam, có hệ thống cửa để thông gió. Nếu có điều kiện tốt nhất nên xây chuồng trại theo mô hình chuồng nuôi che kín có hệ thống làm mát hiện đại, một đầu có hệ thống lưới phun nước và đầu kia có hệ thống quạt thông gió.

Mái chuồng nên lợp bằng ngói hoặc lá. Nếu lợp bằng phi brô xi măng hoặc tôn lá thì bên trong mái nên có một lớp trần xốp để giảm nóng. Hoặc có thể trồng các loại cây họ  leo như chanh leo, mướp… hay phủ lên mái một lớp rơm rạ, bèo tây… để chống nóng. Xung quanh chuồng nuôi nên trồng cây xanh và che bằng lưới đen để tạo bóng mát. Những giờ cao điểm khi thời tiết nắng nóng nhất là buổi trưa, buổi chiều cần phải phun nước tưới ướt mái chuồng để giảm nhiệt độ chuồng nuôi. 

Chăm sóc: Vào mùa hè thời tiết nắng nóng, nuôi với mật độ vừa phải: gà úm từ 50-60 con/m2, gà 0,5 - 1kg từ 20 - 30 con/m2, gà 2-3 kg từ 7- 10 con/m2.

Cho gà ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát và đêm, không nên cho ăn vào buổi trưa. Trong khẩu phần ăn nên tăng cường rau xanh, thức ăn giàu đạm, giảm tinh bột, mỡ. Cung cấp đủ nước sạch và mát cho gà, đồng thời bổ sung vào nước uống các chất điện giải, vitamin C, B complex. Gà đẻ trứng rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao, nên tránh nuôi quá béo bằng cách giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần ăn và cho ăn thêm rau xanh.

Hạn chế vận chuyển gia cầm khi trời nắng nóng, nếu phải vận chuyển đi xa thì cần có dụng cụ chuyên dụng và mật độ hợp lý, thường xuyên dừng nghỉ cho gà uống nước.

Vệ sinh thú y: Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ chuồng trại và định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Chất độn chuồng nên trải mỏng. Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho gà vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Theo dõi phát hiện sớm gà bị mắc bệnh, cách ly chăm sóc riêng và điều trị kịp thời, tránh để bệnh lây lan.
Bác sĩ thú y HOÀNG THỊ NGUYỆT (Trạm Thú y huyện Nam Sách)

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu